Tin thế giới 7/1: Ông Donald Trump và ông Kim Jong-un có thể gặp mặt ở Hà Nội?

Mỹ chưa ấn định chính xác thời điểm rút quân khỏi Syria do lo sợ quân người Kurd bị Thổ Nhĩ Kỳ "tàn sát"; tàu chiến Mỹ tiến sâu vào Biển Đen, đẩy cao căng thẳng Mỹ - Nga; Trump - Kim có khả năng cao gặp gỡ nhau ở Hà Nội

Trung Đông

*Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton mới đây đã phát biểu rằng Tổng thống Donald Trump “không để Thổ Nhĩ Kỳ sát hại người Kurd” và rằng Thổ Nhĩ Kỳ “không nên thực hiện những hành động quân sự mà Hoa Kỳ không chấp nhận hoàn toàn” để tránh gây tổn hại cho quân đội Mỹ và lực lượng người Kurd. Những bất đồng về tình trạng của các binh lính người Kurd có thể khiến tiến trình rút quân của Mỹ chậm lại, do trong khi quân người Kurd bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là những phần tử khủng bố, họ là đội quân chủ lực chống IS ở Syria và được Mỹ hậu thuẫn về nhiều mặt.

Binh lính người Kurd ở Syria trò chuyện với lính Mỹ.

*Ông Bolton cũng nói thêm rằng Mỹ sẵn sàng đảm bảo khả năng tự vệ của Israel cho dù quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Syria và nhường lại “sân chơi” cho Nga và Iran. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ nỗ lực để tổ chức khủng bố IS bị “tiêu diệt và không có khả năng tự phục hồi, trở thành hiểm họa trọng tương lai”. Tuyên bố này của ông Bolton và Mỹ đã nhận được sự tán dương từ Thủ tướng Israel.

Mỹ

*Một nguồn tin trong Chính phủ Mỹ tiết lộ, Tổng thống Trump đang coi việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở nước Mỹ là "một lối thoát" trong bối cảnh Chính phủ tiếp tục bị đóng cửa do những bất đồng về việc cung cấp ngân sách cho dự án xây dựng tường biên giới phía Nam. Theo một quan chức Mỹ, việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp “để xây dựng một bức tường gây lãng phí sẽ là một hành động không minh bạch” và sẽ khiến chính quyền Trump đối mặt với nhiều cáo buộc pháp lý.

Châu Âu

*Tàu đổ bộ Fort McHenry của Hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Đen, vài tuần sau khi ba tàu chiến của Hải quân Ukraine đã bị lực lượng tuần duyên Nga bắt giữ. Theo một sĩ quan chỉ huy của Hải quân Mỹ, sự hiện diện của tàu này là nhằm “khẳng định cam kết của Mỹ đối với an ninh Biển Đen và củng bố mối quan hệ vốn đã bền vững giữa Mỹ và các nước đồng minh và đối tác NATO trong khu vực”.

Tàu đổ bộ Fort McHenry của Mỹ đã tiến sâu vào Biển Đen.

* Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang tiếp tục phải chống đỡ vất vả trước cuộc biểu tình và bạo động áo vàng ở Pháp. Tình trạng này đã bước sang tháng thứ 2 và không có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều người cho rằng những chính sách cứng rắn như áp dụng các đạo luật đối với phúc lợi thất nghiệp và cắt giảm hàng ngàn việc làm đang khiến những người biểu tình càng giận dữ hơn, trong khi nhiều quan chức chính phủ gọi họ là những kẻ gây rối.

Triều Tiên

*Báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đã kêu gọi Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ để xây dựng bầu không khí hòa bình cũng như thúc đẩy mối quan hệ liên Triều. Tờ báo viết rằng Hàn Quốc “không nên có bất cứ cuộc tập trận quân sự chung nào với các lực lượng bên ngoài” bởi “các cuộc đối thoại chân thành không thể được tiến hành một khi tiếng súng và đại bác vẫn vang lên cùng mối đe dọa chiến tranh hiện hữu”.

Trump - Kim có thể gặp nhau ở Hà Nội?

*Một số báo của Hàn Quốc đưa tin, Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ có cuộc gặp mặt thứ hai tại Thủ đô Hà Nội. Được biết, nhiều quan chức của hai nước đã đến Việt Nam để có những điều chỉnh về thời gian tiến hành các cuộc đàm phán. Khả năng Việt Nam tổ chức cuộc gặp mặt này đang ngày càng lớn khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cùng một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ phụ trách Triều Tiên đã đến Việt Nam vào tháng 12 vừa qua, tuy nhiên vẫn chưa có thông tin nào xác nhận hai người đã gặp nhau.

Trung Quốc

*Tổng thống Trump cho rằng nền kinh tế đang suy yếu của Trung Quốc đang khiến nước này có thể chấp nhận một thỏa thuận với Mỹ. “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc muốn giải quyết tình hình này. Nền kinh tế của họ hiện đang không được tốt”, ông Trump nói với báo giới. “Các cuộc đàm phán đang diễn ra thuận lợi. Tôi tin rằng họ muốn đạt được một thỏa thuận với chúng ta”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều