Tin thế giới 4/2: Châu Âu ra “tối hậu thư”, Mỹ sẽ gửi quân đến Venezuela?

Châu Âu ra “tối hậu thư” yêu cầu ông Maduro tổ chức bầu cử sớm; Mỹ cân nhắc phương án gửi quân đội đến Venezuela; Washington chính thức thông báo với Moscow về việc ngừng tuân thủ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).... là những tin thế giới nổi bật nhất ngày 4/2.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Khủng hoảng chính trị Venezuela

*Ngày 3/2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bác bỏ lời kêu gọi của các nước châu Âu về việc tổ chức bầu cử sớm, sau khi lãnh đạo phe đối lập, ông Juan Guaido tự phong là Tổng thống lâm thời nước này.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Sexta của Tây Ban Nha, ông Maduro nhấn mạnh ông sẽ không đầu hàng trước sức ép của những người kêu gọi ông từ chức.

Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Anh, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Áo đã ra tối hậu thư yêu cầu ông Maduro tổ chức bầu cử sớm nếu không họ sẽ công nhận ông Guaido là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

*Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/2 tuyên bố, triển khai quân đội Mỹ tới Venezuela là một phương án được cân nhắc, trong khi đàm phán với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thì không.

Phát biểu với chương trình "Face the Nation" của đài CBS, ngoài việc nói "đây là một lựa chọn", Tổng thống Trump không cung cấp thêm chi tiết về khả năng quân đội Mỹ tham gia cuộc khủng hoảng tại quốc gia Mỹ Latinh này.

*Chính phủ Canada ngày 3/2 tuyên bố nước này phản đối phương án can thiệp quân sự tại Venezuela và đang thúc đẩy một tiến trình chuyển tiếp hòa bình để tiến tới một chế độ dân chủ thông qua cuộc bầu cử tổng thống mới.

Cách tiếp cận của Canada đối với vấn đề Venezuela ngược với Mỹ, khi Nhà Trắng tuyên bố cần tính đến cả phương án can thiệp quân sự, trong bối cảnh hàng nghìn người Venezuela đã xuống đường biểu tình tại Caracas và một số thành phố khác để phản đối chính phủ của ông Maduro.

*Ngày 3/2, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho biết Vienna sẵn sàng công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela, nếu ông Nicolas Maduro không kêu gọi tiến hành bầu cử theo yêu cầu của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang mạng Twitter, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz nhấn mạnh :"Nếu ông Maduro không đáp ứng lời kêu gọi của Liên minh châu Âu (EU) tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống tự do và công bằng, chúng tôi sẽ ghi nhận và ủng hộ ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela". Thủ tướng Sebastian Kurz cũng cho biết ông đã có cuộc điện đàm với ông Guaido, trong đó khẳng định Vienna hoàn toàn ủng hộ lãnh đạo phe đối lập này.

Trước đó, Pháp, Anh, Đức và Tây Ban Nha là một trong số những nước thành viên EU đã yêu cầu ông Maduro kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử Tổng thống vào cuối tuần này, nếu không những nước trên sẽ công nhận Chủ tịch quốc hội nước này là Tổng thống lâm thời.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Hiệp ước INF

*Sputniknews đưa tin ngày 3/2, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức thông báo với Moscow về việc ngừng tuân thủ các nghĩa vụ theo Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và bắt đầu thủ tục rút khỏi hiệp ước này.

Bộ này cũng nhấn mạnh Nga sẽ đưa ra mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh nước này cũng như có quyền đưa ra những hành động có qua có lại trong việc triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung trên mặt đất.

*Ngày 4/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng việc Mỹ hoàn toàn rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sẽ không báo hiệu sự khởi đầu của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Ông Lavrov nói: "Tôi không nghĩ chúng ta đang nói về diễn biến của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Một kỷ nguyên mới đã bắt đầu".

Nga đã đình chỉ hiệp ước INF hôm 2/2, sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận kiểm soát vũ khí này, với cáo buộc Moscow vi phạm hiệp ước. Washington tuyên bố sẽ hoàn toàn rút khỏi hiệp ước INF trong vòng 6 tháng nếu Moscow không chấm dứt cái gọi là những hành động vi phạm hiệp ước được hai bên ký kết năm 1987 này.

*Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) cho biết, nước này phản đối Mỹ rút khỏi hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), đồng thời kêu gọi Moscow và Washington đàm phán để giải quyết những khác biệt.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng phản đối việc thành lập một thỏa thuận đa phương để thay thế cho hiệp ước INF.

Tổng thống Mỹ Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Châu Á-Thái Bình Dương

*Ngày 4/2, các nhà quan sát cho rằng Hàn Quốc sẽ bắt đầu xúc tiến một cuộc gặp giữa Tổng thống nước này Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán để hỗ trợ việc thực thi cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng, vốn nhiều khả năng sẽ được tinh chỉnh trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

Nếu được tổ chức, cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sẽ là lần thứ 4 hai nhà lãnh đạo nói trên gặp nhau kể từ lần đầu tiên vào tháng 4/2018 tại làng đình chiến Panmunjom. Hai bên đã gặp lại nhau vào các tháng 5 và 9 năm ngoái.

*Truyền thông Trung Quốc ngày 3/2 dẫn một nguồn thạo tin giấu tên cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau tại Việt Nam vào ngày 27 và 28/2 nhằm thảo luận các cách giải quyết bất đồng thương mại Mỹ-Trung.

Tờ South China Morning Post cho hay, thành phố biển Đà Nẵng có thể là địa điểm diễn ra cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung.

Mỹ và Trung Quốc đang trong cuộc chiến thương mại kể từ tháng 6/2018, khi Tổng thống Trump tuyên bố áp mức thuế nhập khẩu 25% đối với 50 tỷ hàng hóa Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều