Tin thế giới 31/1: Mỹ cảnh cáo Venezuela, TT Maduro “cầu cứu” người dân Mỹ

Quan chức Mỹ cảnh cáo Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro không được gây hại lãnh đạo phe đối lập Juan Guaita; TT Maduro quay phim "cầu cứu" dân Mỹ; Tổng thống Trump lại tiếp tục chỉ trích các quan chức tình báo, nghị sĩ Mỹ "kiềm tỏa" quyền hành Tổng thống v.v...

Khủng hoảng Venezuela

*Đặc phái viên Mỹ tại Venezuela mới đây đã yêu cầu chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro không được có bất kỳ hành động nào gây tổn hại đến lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người đã tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời vài ngày trước. Ông này cho biết ông Guaido “được đông đảo người dân Venezuela ủng hộ và đó sẽ là một hành động ngu ngốc của chính quyền”. Ông Guaido trước đó cũng cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công nhận ông là nhà lãnh đạo hợp pháp cũng như đã hứa sẽ hỗ trợ nhân đạo cho Venezuela, lúc này đang chìm trong khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang thực hiện mọi bước đi để có thể cải thiện hình ảnh của mình.

*Nói về tin đồn Nga cho máy bay chở 22 tấn vàng khỏi Venezuela, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định rằng dư luận cần phải cẩn trọng trước những tin đồn thất thiệt. Ông cũng nói rằng Nga sẵn sàng hỗ trợ Venezuela giải quyết tình trạng khủng hoảng chính trị song sẽ “không có chuyện can thiệp vào tình hình nội bộ Venezuela”.

*Theo hãng tin RT, Tổng thống Maduro vừa đăng tải một đoạn video gửi tới người dân Mỹ, kêu gọi họ ngăn chính quyền Trump không được tiến hành chiến dịch quân sự can thiệp vào Venezuela, đừng để tình hình xấu đi. Ông khẳng định rằng người Venezuela có thể tự giải quyết vấn đề của mình mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài, đồng thời khẳng định nước Mỹ là một quốc gia vĩ đại, “lớn hơn Donald Trump rất nhiều” và mong nhận được sự tôn trọng đối với Venezuela.

Mỹ

*Tổng thống Trump lại chỉ trích giới tình báo Mỹ là “ngây thơ”, “thụ động” đối với Iran và bác bỏ quan điểm rằng Triều Tiên vẫn là mối đe dọa hạt nhân, đồng thời còn chễ giễu họ “nên quay lại trường để học lại kiến thức”. Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã từng nhiều lần chỉ trích các quan chức tình báo khi quan điểm của họ và ông luôn trái ngược nhau, không chỉ trong vấn đề Iran, Triều Tiên mà còn cả cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Cuộc chiến tại Syria vẫn chưa đi đến hồi kết.

*Trong khi đó, các Thượng nghị sĩ Mỹ mới đây đã đề xuất một dự thảo luật hạn chế quyền áp đặt thuế xuất nhập khẩu của Mỹ của Tổng thống, nếu được thông qua thì có thể ảnh hưởng đến ông Trump và các đời Tổng thống sau này. Một nghị sĩ Mỹ cho biết, việc ông Trump áp thuế nặng nề đối với các mặt hàng nhôm thép nhập khẩu từ nước ngoài “đang làm suy yếu nền kinh tế đất nước chúng ta, đe dọa đến việc làm của người dân Mỹ và bào mòn lòng tin của các nước ngoài đối với chúng ta”.

Syria

*Bộ Ngoại giao Nga mới đây tuyên bố rằng tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng đang đưa nhiều thiết bị đến các bệnh viện ở tỉnh Idlib (Syria) để quay phim dàn dựng cảnh người dân bị trúng vũ khí hóa học do quân chính phủ Syria sử dụng. Thêm vào đó, Bộ này cho biết tình hình ở khu vực không giao tranh ở Idlib vẫn rất nóng do phiến quân nổi dậy vẫn pháo kích các khu dân cư tại đây và đang tập trung quân gần đường ranh giới với khu vực do quân chính phủ Syria kiểm soát.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều