Tin thế giới 1/2: Nga lo sợ nguy cơ Triều Tiên bị cắt đứt nguồn cung cấp dầu

Nga lo sợ Triều Tiên coi việc cắt đứt nguồn cung cấp dầu là "hành động gây chiến", đồng thời tuyên bố rằng họ biết rõ các loại tên lửa mà Triều Tiên đang có; Mỹ thử nghiệm thất bại tên lửa phòng không v.v...

Triều Tiên

*Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matzegora nhận định rằng thế giới hiện nay không thể giới hạn số lượng dầu mỏ có thể cung cấp cho Triều Tiên thêm nữa, và rằng nếu tiếp tục làm vậy, Bình Nhưỡng sẽ coi đó là một “hành động gây chiến”. Hiện tại, Liên Hợp Quốc chỉ cho phép Triều Tiên nhập khẩu tối đa 540.000 tấn dầu thô từ Trung Quốc và 60.000 tấn xăng dầu các loại từ Nga, Trung Quốc và các nước khác mỗi năm, và theo đại sứ người Nga, việc thiếu hụt dầu mỏ sẽ dẫn đến những vấn đề nhân đạo ở Triều Tiên.

Lãnh đạo Kim Jong-un đến thăm một nhà máy ở Triều Tiên.

*Cũng theo ông Matzegora, Nga đang nắm trong tay thông số của các loại tên lửa mà Triều Tiên đang sở hữu. Cụ thể, Nga hiểu rõ “tổ hợp công nghiệp - quân sự của CHDCND Triều Tiên đã đạt đến ngưỡng công nghệ và kỹ thuật nào, những gì họ có và những gì họ có thể sẽ làm được” và ông Matzegora công nhận rằng Triều Tiên đã đạt được những bước tiến lớn trong việc phát triển tên lửa. Trong năm 2017, Triều Tiên đã liên tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo và một lần thử nghiệm hạt nhân, buộc Liên Hợp Quốc phải áp đặt biên pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất từ trước tới nay.

Nga

*Một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã tuyên bố rằng họ đã cảnh báo các nước trên thế giới về những hậu quả có thể xảy ra nếu họ thỏa thuận mua bán vũ khí với Nga, qua đó “cắt đứt nhiều thỏa thuận cung cấp vũ khí có tổng giá trị lên đến hàng tỉ USD”. Tuy nhiên người này không tiết lộ chi tiết về các thỏa thuận bị hủy bỏ, các nước tham gia vào các thỏa thuận này hay tổng giá trị cụ thể của chúng.

Mỹ

Mỹ vừa thử nghiệm tên lửa phòng không thất bại.

*Mỹ vừa tiến hành phóng thử một loại tên lửa phòng không vào ngày 31/1, tuy nhiên nó đã thất bại khi tên lửa đã không thể bắn trúng mục tiêu đã định. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang giữ im lặng về sự việc này trong bối cảnh Triều Tiên chuẩn bị tham dự Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang và việc căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn còn nóng.

Châu Âu

*Dựa vào một loạt dòng tin nhắn vô tình bị lộ trên truyền hình, ông Carles Puigdemont, cựu Thống đốc vùng Catalan và là người ủng hộ Catalan ly khai khỏi Tây Ban Nha mới đây đã nói rằng ông bị chính các đồng minh của mình lấy làm “vật hi sinh” . Ông cũng nói thêm rằng ông đang xem xét từ bỏ việc quay trở lại nhậm chức hay không khi trước đó một đồng minh của ông tuyên bố rằng một ứng cử viên khác có thể sẽ thay thế ông làm Thống đốc.

Nhật Bản

Quang cảnh hiện trường của vụ hỏa hoạn tại Nhật Bản.

*Một trung tâm bảo trợ ở thành phố Sapporo, thuộc vùng Hokkaido (Nhật Bản) đã bất ngờ gặp hỏa hoạn vào lúc 11 giờ 40 phút đêm (giờ địa phương) ngày 31/1, nơi có một số người vô gia cư đang sinh sống. Vụ việc đã khiến 11 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Hiện các nhà chức trách đang gấp rút điều tra sự việc.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều