Tin nổi bật 30/7: Hé lộ câu nói đầy “ẩn ý” của TT Trump đối với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump có những phát biểu "bí ẩn" về Iran; Nga có động thái bất ngờ đối với an ninh Vùng Vịnh; Thượng viện Mỹ thất bại trong việc "vô hiệu hóa" TT Trump; Kiev có kế hoạch lấy lại bán đảo Crimea từ Nga v.v... là những tin nổi bật trong ngày 30/7.

Căng thẳng Iran

*Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một sự kiện ở thủ đô Washington (Mỹ) đã thừa nhận rằng việc thành lập liên minh an ninh ở eo biển Hormuz vẫn cần rất nhiều thời gian. “Bất kỳ quốc gia nào trên thế giới mong muốn giữ tuyến đường biển này được tự do cần phải tham gia với Mỹ. Tôi nghĩ rằng việc thành lập liên minh sẽ mất nhiều thời gian hơn dự tính, nhưng tôi tin tất cả mọi người hiểu được tầm quan trọng của quá trình này”, ông nói. Ông Pompeo cũng nói thêm Mỹ đang hợp tác với Anh để đảm bảo sẽ không có thêm tàu chở dầu nào bị Iran bắt giữ.

Người dân Iran phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc biểu tình.

*Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những phát biểu đầy bí ẩn về Iran. Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump đã viết: “Hãy nhớ rằng, người Iran chưa từng chiến thắng một cuộc chiến tranh, nhưng chưa từng thua trong một cuộc đàm phán nào!”. Hiện vẫn chưa rõ câu nói này của ông có ý nghĩa gì trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

*Ở một diễn biến khác, Nga cũng có một động thái bất ngờ liên quan đến tình hình an ninh ở vịnh Ba Tư. Chính phủ nước này vừa công bố Khái niệm An ninh Tập thể ở Vịnh Ba Tư, một văn kiện có nội dung kêu gọi những hành động mạnh mẽ ở cấp độ quốc tế và khu vực nhằm ổn định an ninh ở khu vực này, đồng thời đưa nó “tới các mối quan hệ láng giềng hòa bình, tốt đẹp và phát triển bền vững”. Văn kiện này đã được phân phối cho các nước Liên Hợp Quốc như một nghị quyết chính thức của tổ chức này.

Căng thẳng tại Vùng Vịnh tiếp tục nóng sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu của Anh vào ngày 19/7.

Trung Đông

*Một máy bay quân sự Pakistan đã rơi xuống khu dân cư tại thành phố Rawalpindi, khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và 18 người khác bị thương. Con số thương vong được cho là có thể sẽ còn tiếp tục tăng lên. Độc giả có thể xem video vụ rơi máy bay tại đây.

Châu Mỹ

*Thượng viện Mỹ mới đây đã thất bại trong việc vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump đối với lệnh cấm bán vũ khí cho Ả Rập Xê út của Mỹ. Phe ủng hộ cấm bán vũ khí cho Ả Rập Xê út đã không giành được số phiếu thuận cần thiết, khi để vô hiệu hóa quyền phủ quyết cần ít nhất 2/3 số phiếu ủng hộ trong Thượng viện Mỹ có 100 ghế.

Thượng viện Mỹ "bó tay" trong việc vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump.

*Một vụ đụng độ lớn giữa hai bằng đảng trong tù ở Brazil đã xảy ra vào ngày 29/7 khiến ít nhất 52 tù nhân tử vong, trong đó rất nhiều người đã bị chặt đầu. Bạo lực trong tù là vấn đề thâm căn của Brazil trong nhiều năm qua, khi các băng đảng trong tù lớn mạnh đến mức có thể thực hiện mọi hoạt động tội phạm vượt ngoài sự giới hạn của bức tường tù ngục.

Châu Âu

*Kiev có kế hoạch gì để lấy lại bán đảo Crimea từ Nga? Đại diện thường trực của Tổng thống Ukraine tại Crimea là ông Anton Korinevich cho biết chính phủ của ông muốn một cuộc đàm phán mới trên nền tảng quốc tế, với sự tham gia của cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cùng với các nước đã tham gia đàm phán theo khuôn khổ Normandy. Ông Korinevich coi đây là bước đầu trên con đường thay đổi quyền sở hữu bán đảo Crimea.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều