Tin kinh tế quan trọng trong tuần: Lo ngại dịch chuyển từ Trung Quốc, bắt sếp cả dây

Lo ngại chuyển dịch đầu tư bất thường từ Trung Quốc đi kèm với gia tăng nhập khẩu từ nước này có thể kéo theo lo ngại Việt Nam thành "bãi đáp", Bộ Xây dựng quyết bảo vệ diện tích căn hộ chung cư 25m2, cả loạt sếp Alibaba xộ khám, DN nào nợ thuế lớn nhất TP.HCM kỳ này... là tin tức kinh tế quan trọng

Lo ngại chuyển dịch bất thường từ Trung Quốc

Nêu ý kiến tại hội thảo kinh tế tuần qua, ông Nguyễn Ánh Dương, Trưởng ban Kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, chuyển dịch đầu tư bất thường từ Trung Quốc (với vốn đăng ký mới đạt hơn 2 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm, chỉ thấp hơn Hàn Quốc), đi kèm với gia tăng nhập khẩu từ nước này có thể kéo theo lo ngại Việt Nam thành "bãi đáp" cho các doanh nghiệp Trung Quốc lẩn tránh các biện pháp áp thuế quan và các biện pháp khác của Mỹ, trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc đang ngày càng sụt giảm. Ảnh minh họa

Bản thân xu hướng chuyển dịch đầu tư nói trên, theo đánh giá của chuyên gia này, có thể làm trầm trọng thêm vấn đề cạnh tranh, chèn lấn của doanh nghiệp FDI đối với doanh nghiệp trong nước - vốn đã hiện hữu trong nhiều năm. Việt Nam không phân biệt đối tác đầu tư, nhưng thách thức chính là làm sao cân đối giữa yêu cầu sàng lọc dự án đầu tư với việc giảm các chi phí chính sách không cần thiết cho hoạt động đầu tư.

Bắt 3 anh em sếp Alibaba, khởi tố thêm tội

Công an TP.HCM đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự về tội “Rửa tiền” theo Điều 324 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

3 anh em là Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, là Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, là Tổng giám đốc Công ty Alibaba) và Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai, cùng ngụ tỉnh Gia Lai, trú quận Thủ Đức, TP.HCM) bị khởi tố bắt giam về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”. Các quyết định này được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

3 anh em Nguyễn Thái Luyện

Nguyễn Thái Luyện với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba đã chỉ đạo và cùng em trai thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên với quy mô hơn 2.600 nhân viên đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha.

Sau đó các đối tượng giao cho người thân đứng tên và tự vẽ ra 43 "dự án" không có thật tại một số tỉnh phía Nam gồm: Đồng Nai: 29 "dự án"; Bà Rịa – Vũng Tàu: 13 "dự án"; Bình Thuận: 2 "dự án" chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án để lừa bán cho các khách hàng.

Nhờ chiêu trò này, tính đến ngày 30/6/2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng thu được 2.500 tỷ đồng.

Qua điều tra xác định, các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp.

Bộ Xây dựng quyết bảo vệ căn hộ 25m2

Theo ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết, dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chung cư đang được Bộ Xây dựng công bố để lấy ý kiến, trong đó có quy định căn hộ chung cư phải có tối thiểu 1 phòng ở, 1 phòng vệ sinh với diện tích tối thiểu cả căn hộ không nhỏ hơn 25m2.

Cụ thể, theo đại diện Bộ Xây dựng, căn chung cư khép kín chỉ cần 1 phòng ngủ 8-12m2, 1 nhà vệ sinh không quá 3m2, bếp khoảng 4m2 và 1 khu sinh hoạt chung khoảng 9m2. Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đã tham khảo quy chuẩn của nhiều quốc gia để đưa ra diện tích này.

“Chúng tôi đã tham khảo rất nhiều về quy định căn hộ không nhỏ hơn 25m2 của nhiều nước khác. Thí dụ, tại Trung Quốc căn hộ nhỏ nhất không nhỏ hơn 21m2, Philipinnes là 24m2, Anh 27m2, thậm chí tại Hong Kong (Trung Quốc) còn có các “nhà hòm” chỉ để ngủ.

Diện tích căn hộ 25m2 giúp thống nhất với một số quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ  về phát triển và quản lý nhà ở xã hội” - ông Vũ Ngọc Anh khẳng định.

Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, một quyết định được đưa ra có thể có tác động tích cực đối với đối tượng này nhưng lại tác động tiêu cực tới một đối tượng khác. Nhưng quan trọng là phải cân bằng lợi ích xã hội.

Bà chủ 8X dự án tâm linh hơn 3000 tỷ tại Hòa Bình

Tỉnh Hòa Bình có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xin chuyển mục đích sử dụng 47,67 ha đất trồng lúa để thực hiện dự án Khu du lịnh sinh thái - tâm linh Lạc Thủy tại xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Dự án do Công ty TNHH Một thành viên Pacific - Hòa Bình làm chủ đầu tư, tổng vốn đầu tư dự kiến là 3.038 tỷ đồng.

Người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Một thành viên Pacific - Hòa Bình là bà Phan Thanh Hà (sinh năm 1986, thường trú tại phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Công ty đăng ký trụ sở chính tại thôn Lão Nội, xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy.

Công ty thành lập vào tháng 10/2016, hơn 1 tháng sau đó, vào ngày 18/11/2016, UBND tỉnh Hòa Bình ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái - tâm linh Hòa Bình.

Theo yêu cầu của Ban thường vụ tỉnh ủy Hòa Bình, dự án sau được đổi tên thành dự án Khu du lịch sinh thái - tâm linh Lạc Thủy để phản ánh rõ hơn vị trí, phạm vi ranh giới của dự án (tránh gây nhầm lẫn là đồ án quy hoạch của cả tỉnh).

Dự án có nhiều phân khu chức năng, trong đó điểm nhấn của đồ án là bảo tàng cội nguồn. Khu này kết hợp với các công trình dịch vụ, thương mại, tạo thành lõi sân cảnh quan. Ngoài ra dự án bao gồm các khu biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự ven hồ, khu biệt thự suối nước nóng…

Công ty TNHH Một thành viên Pacific - Hòa Bình là thành viên của Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương.

Lĩnh vực đầu tư, kinh doanh chính của Tập đoàn Thái Bình Dương gồm: Công nghiệp, tổng thầu và bất động sản. Hiện tập đoàn này có 7 công ty thành viên chủ yếu hoạt động tại Bình Thuận, Hòa Bình.

Tập đoàn Thái Bình Dương hiện đang là chủ đầu tư của nhiều dự án lớn có quy mô nghìn tỷ như Khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Hương Sơn (Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) với tổng vốn đầu tư là 4.600 tỷ đồng.

Đại gia nợ thuế lớn nhất TP.HCM kỳ này là ai?

Trong danh sách 1.159 doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn TP.HCM với tổng số tiền nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp lên tới 2.760 tỷ đồng, Cục thuế TP.HCM cho biết riêng Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn nợ tổng cộng 455,5 tỷ đồng tiền thuế, chiếm số tiền nợ lớn nhất trong tổng số nợ trên địa bàn đến kỳ này.

Công ty Đầu tư và phát triển Sài Gòn có địa chỉ tại phường An Phú, quận 2, TP.HCM, người đại diện theo pháp luật và là Tổng giám đốc công ty là ông Dương Minh Hùng.

DN nợ thuế lớn nhất tại TP.HCM này có vốn điều lệ 3.845 tỷ đồng, cổ đông hoàn toàn là người Việt sau khi cổ đông là người nước ngoài thoái hết vốn.

Công ty này hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng nhà các loại bao gồm sân golf, dịch vụ thể dục thể thao, dịch vụ vui chơi giải trí, công viên nước, công viên cây xanh... Ngoài ra, công ty còn kinh doanh phát triển nhà ở. 

TIN LIÊN QUAN
T.N.K (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều