Tín hiệu tích cực đối với Mỹ từ Triều Tiên

Những thay đổi nhân sự trong ban lãnh đạo cấp cao Triều Tiên sau hội nghị Trung ương Đảng và phiên họp đầu tiên của Hội đồng Nhân dân tối cao mới cho thấy đã có chuyển hướng tập trung vào lĩnh vực ngoại giao và phát triển kinh tế, và là tín hiệu tích cực đối với Mỹ.

Chuyên gia Hàn Quốc Chan Son Chan làm việc tại Viện nghiên cứu mang tên Sedjon tại Seoul trong bình luận với hãng tin RIA Novosti cho rằng, những thay đổi nhân sự mới cho thấy tín hiệu tích cực của Bình Nhưỡng với Wasington.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tuần qua, tại  Bình Nhưỡng diễn ra việc thay đổi thành phần ban lãnh đạo cấp cao tại hội nghị toàn thể BCHTW Đảng Lao động Triều Tiên và phiên họp thứ nhất của Quốc hội mới được bầu sau cuộc bầu cử hồi đầu tháng 3.

Theo chuyên gia Chan Son Chan, quyết định của Hội nghị trung ương Đảng và phiên họp toàn thể đầu tiên của Quốc hội mới cho thấy sự chuyển đổi đường lối sang phát huy chính sách đối ngoại và kinh tế của Triều Tiên. Quyết định nhân sự cũng được sử dụng để cải thiện quan hệ với Mỹ và đàm phán dỡ bỏ trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.

Trước tiên, chuyên gia Chan Son Chan lưu ý về việc chính trị gia 91 tuổi Kim Yong Nam rời ghế Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội Triều Tiên) và được thay thế bằng ông Choe Ryong Hae, người trước đó giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên.

Trước đây, ông Choe Ryong Hae từng đảm nhiệm vai trò là Đặc phái viên của Chủ tịch Kim Jong Un sang thăm Trung Quốc và Nga. Bây giờ, trên cương vị mới là Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao và Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên, ông Choe Ryong Hae được chờ đợi sẽ có chuyến thăm Mỹ và đạt được đột phá trong đối thoại với Wasington.

Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên trước kia ít đóng vai trò đối ngoại, nhưng hiện nay trong số các thành viên xuất hiện Trưởng ban đối ngoại Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Lee Soo Young, một thành viên khác từng tham gia vào các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên – ông Kim Young Chol, Trưởng ban Công tác Mặt trận Thống nhất Triều Tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Young Ho và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui – đồng Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Triều Tiên.

Theo chuyên gia Chan Son Chan, những nhân sự mới có thể trở thành tín hiệu tích cực đối với cuộc đàm phán tiếp theo với Mỹ.

Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên

Chuyên gia Chan Son Chan lưu ý trường hợp ông Ri Man Gon – cựu Trưởng ban Công nghiệp quốc phòng Trung ương Đảng được bổ nhiệm vào vị trí Trưởng ban Tổ chức Trung ương. Ngoài chức vụ này, ông Ri còn được thừa hành quyền Phó Chủ tịch Đảng, tham gia Quân ủy Trung ương và Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên.

Đây rõ ràng là bước thăng tiến cao đối với ông Ri, chuyên gia Chan Son Chan nhấn mạnh.

Cựu Thủ tướng Park Pong Ju từng đảm đương chương trình cải cách kinh tế, nay đã thôi chức vụ, nhưng được bầu làm Phó Chủ tịch Đảng và được kêu gọi trợ giúp Chủ tịch Kim Jong Un thông qua các quyết định liên quan lĩnh vực kinh tế.

Ông Park Pong Ju sẽ tiếp tục đảm nhận cương vị Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ và nếu so với tân Thủ tướng Kim Jae Ryong thì ông Park ở vị trí cao hơn.

Tân Thủ tướng Kim Jae Ryong từng là Bí thư tỉnh ủy Chagang, giáp Trung Quốc, nay đồng thời tham gia Quân ủy Trung ương và Ủy ban Quốc vụ. Với các chức vụ mới, ông Ryong sẽ đóng vai trò của mình trong việc thông qua các quyết định trong lĩnh vực quân sự của ban lãnh đạo Triều Tiên.

Cũng tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Nhân dân tối cao, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un bày tỏ sẵn sàng tiến hành vòng đàm phán thứ 3 với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi tuyên bố rằng ông sẽ kiên nhẫn chờ đợi quyết định của Washington đến cuối năm nay.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều