“Tín dụng đen” hoành hành ở Bình Thuận: Đồng loạt triệt phá nhiều băng nhóm

Liên quan đến tấn công xử lý các hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, cố ý gây thương tích, những ngày qua, công an các địa phương tỉnh Bình Thuận đã đồng loạt lên kế hoạch và tấn công triệt phá nhiều băng nhóm.

Ngày 5/10, Công an xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) đã bắt giữ 2 đối tượng là Lê Văn Cường và Đào Văn Đức (cùng SN 1994, ngụ tỉnh Hà Nam, tạm trú TP Phan Thiết) khi có hành vi đi phát, dán tờ rơi về cho vay trả góp không cần thế chấp, cầm cố tài sản, giấy chứng minh nhân dân. Tại trụ sở công an, các đối tượng thừa nhận hành vi nói trên nhằm mục đích tìm người có nhu cầu vay tiền tiếp cận qua số điện thoại in trên tờ rơi.

Trước đó, công an cũng bắt 2 đối tượng để điều tra hành vi cố ý gây thương tích, cho vay nặng lãi gồm Nguyễn Nhất Long (SN 1990), Lê Bá Tùng (SN 1984, cùng ngụ tỉnh Phú Thọ, đến tạm trú tại Phan Thiết) hoạt động cho vay nặng lãi. Long và Tùng đã có hành vi hành hung một người dân ở Hàm Đức, khi đến đòi nợ và người này không đủ khả năng trả nợ vì lãi suất quá cao. Cùng với tấn công bắt giữ các đối tượng, cuối tuần qua, Đoàn thanh niên xã Hàm Đức cũng đồng loạt ra quân tháo gỡ các tờ rao vặt tín dụng đen dán trên các tường rào, cột điện dọc các tuyến đường ở các thôn, xóm trên địa bàn.

Xã đoàn Hàm Đức ra quân bốc dỡ tờ rơi tín dụng đen.

Tại Hàm Thuận Nam, công an đã kiểm tra đột xuất tiệm cầm đồ Bảo Minh, ở thôn Minh Tiến xã Hàm Minh, do Hoàng Khắc Sơn (SN 1994, ngụ Nghệ An) cầm đầu và điều hành. Công an phát hiện nơi đây tàng trữ nhiều hung khí dùng để đe dọa đòi nợ và gần 30 hợp đồng cho vay nặng lãi giữa các đối tượng và người dân địa phương, với số tiền trên 300 triệu đồng.

Tại La Gi, Công an thị xã đã lên danh sách 9 nhóm với 33 đối tượng là người địa phương hoạt động cho vay nặng lãi, trong đó đã xác định các đối tượng có máu mặt là LQT, LTĐK (ở phường Tân An), LQM, NTT (ở phường Tân Thiện)... Các đối tượng ngoài tỉnh có 7 nhóm, 40 đối tượng đến từ các tỉnh: Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định... Hiện nay, Công an La Gi đã nắm được nơi ở và nhân thân và đã có kế hoạch để triệt xóa.

Đối tượng phát tờ rơi bị công an bắt giữ cùng tang vật.

Qua triệt phá một số băng nhóm, các đối tượng này thừa nhận hành vi cho vay nặng lãi, với những thủ đoạn hết sức tinh vi để lách các quy định pháp luật và điều tra của công an. Theo đó, việc vay mượn thông qua hợp đồng vay và trả góp không quá mức lãi suất được quy định, nhưng bọn chúng không đưa hợp đồng cho người vay. Thực tế, đằng sau đó là lãi suất cắt cổ từ 20 – 40%. Đây cũng là thủ đoạn phổ biến và rất nguy hiểm mà nhóm người này từ các tỉnh phía Bắc vào Bình Thuận để hoạt động. Khi người vay có tiền đi trả vốn thì nhân viên tìm mọi thủ đoạn không cho người vay gặp chủ cho vay để trả vốn, nhằm kéo dài thời gian trả lãi, dẫn đến người vay không thể thoát… nợ. Còn nếu không trả đủ lãi thì họ sẽ cộng số lãi này vào tiền gốc. Cứ như vậy, số tiền nợ ngày càng nhiều, đến khi không còn khả năng chi trả thì các đối tượng này đe dọa hành hung, bắt cóc, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, thậm chí đe dọa người thân của người vay nợ nhằm tạo sức ép, để lấy nhà hoặc bán nhà, tài sản trả nợ. Qua xác minh nhân thân các đối tượng bị bắt, hầu hết đều có tiền án, tiền sự hoặc có quan hệ với nhiều đối tượng hình sự, ma túy.

Đại tá Phạm Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: đến nay, Công an tỉnh đã khởi tố 5 vụ án, 7 đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Đồng thời, đang tiếp tục điều tra các băng nhóm liên quan. “Chúng tôi đã chỉ đạo công an địa phương và các phòng nghiệp vụ tăng cường nắm tình hình, quản lý chặt các đối tượng, giải quyết mạnh tay và triệt để. Một số vụ việc đủ yếu tố hình sự phải khởi tố và xử lý nghiêm”, đại tá Thật cho biết thêm. 

Theo Báo Bình Thuận Online

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !