Tin bão khẩn cấp, cơn bão số 5 đổ bộ từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa vào chiều nay 30/10

Dự báo 16h chiều nay (30/10), tâm bão ngay trên vùng biển từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận. Sức gió cấp 9, giật cấp 11. Đến chiều tối, bão đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa, với gió giật cấp 8. Hiện nhiều tỉnh đã tiến hành cấm biển.

Sáng nay 30/10, Ban chỉ Đạo trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp ứng phó với cơn bão số 5.

Theo báo cáo, hồi 4h ngày 30/10, tâm bão số 5 trên khu vực Tây Bắc quần đảo Trường Sa, cách Bình Định – Ninh Thuận khoảng 350km về phía Đông. Sức gió cấp 8, giật cấp 10.

Vị trí và đường đi của bão số 5...

Dự báo trong 12 giờ tới, bão số 5 di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc (15-20km/h) và có khả năng mạnh thêm; Đến 16h ngày 30/10, tâm bão ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận. Sức gió cấp 9, giật cấp 11.

Chiều tối ngày 30/10, bão đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa gió cấp 6, giật cấp 8 (cao trình đỉnh triều lên từ 2,0 - 2,4m tại Quy Nhơn; 1,2 – 1,5m tại Nha Trang vào lúc 20 -23h ngày 30/10) và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực phía Đông của Campuchia.

Ban chỉ đạo cho biết, sáng ngày 30/10, ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận (bao gồm đảo Lý Sơn) có gió mạnh dần lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11.

Chiều ngày 30/10, trên đất liền các tỉnh Quảng Nam, Ninh Thuận có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 7-8, giật cấp 10.

Dự báo lũ: Từ ngày 30/10, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Mực nước đỉnh lũ trên trên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định, Khánh Hòa lên mức báo động BĐ2-BĐ3, có sông trên BĐ3.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên. Nguy cơ ngập lụt sâu diện rộng tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa.

Do ảnh hưởng của Bão, sóng biển cao 3-5m, vùng gần tâm bão 4-7m; biển động rất mạnh; Vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận và khu vực giữa Biển Đông có sóng cao trên 5,5m. Các khu vực Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Quần đảo Hoàng Sa, Bắc Biên Đông có sóng cao từ 3 dến 4,5m.

Vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận có nước dâng từ khoảng 0,20 đến 0,35m; riêng khu vực Vạn Ninh - Khánh Hòa có nước dâng cao nhất khoảng 0,62m.

Theo báo cáo của Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng (đến 16h00 ngày 29/10) đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 56.715 phương tiện/278.407 người biết diễn biến, hướng di chuyển của Bão. Đến nay vẫn còn 557 tàu/6.230 người đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm. 

Hiện có 2 tàu bị sự cố đó là: Tàu BĐ 98413 TS/06 LĐ đang được các tàu trong tổ đội đang hỗ trợ kéo ra ngoài phạm vi nguy hiểm; Tàu BĐ 96389 TS/08LĐ (lúc 6h ngày 30/10), cũng đã được tàu Hải quân (KN411) tiếp cận và lai dắt vào đảo Phú Quý để tránh bão.

Về tình hình đê điều và sạt lở bờ biển: Có 8 vị trí đê, kè biển xung yếu, cần quan tâm (trong đó Quảng Nam 1, Bình Định 2, Khánh Hòa 3, Ninh Thuận 2) và 2 tuyến kè biển đang thi công ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi. Đặc biệt, khu vực bờ biển từ Nghệ An đến Bình Thuận đang có diễn biến sạt lở đặc biệt nguy hiểm.

Tại các địa phương, hiện Bình Định, Ninh Thuận, Thừa Thiên Huế đã cấm biển từ chiều ngày 29/10. Các tỉnh khác dự kiến cấm biển trong ngày 30/10.

Về tình hình phía bờ, Khánh Hòa đã di dời 80% số lượng lồng bè và 830 hộ dân/ 3.200 người một số khu vực nguy hiểm (tại khu vực sạt lở xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang); các tỉnh khác sẵng sàng phương án di dời dân khi có nguy cơ ảnh hưởng.

Cũng theo Ban chỉ đạo, khu vực ảnh hưởng của bão số 5 là khu vực dân cư đông đúc, kinh tế phát triển nhiều đô thị lớn và khu du lịch, nghỉ dưỡng, dọc dải ven biển và trên các đảo có khách du lịch trong nước và quốc tế;

Kinh nghiệm ứng phó với bão của người dân còn hạn chế (đã bị thiệt hại rất nặng nề về người, thủy sản do bão Damrey số 12/2017 và sạt lở đất, lũ quét do mưa lũ sau bão số 8 năm 2018), do vậy cần phải hết sức chú ý.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các địa phương sẵn sàng sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản.

D. Thùy

Người dân xứ Thanh dầm mình trong biển nước gặt lúa sau mưa bão

Lúa đến mùa thu hoạch nhưng do ảnh hưởng của mưa bão gây lụt lội nên ngập sâu trong nước. Hạt lúa đã mọc mầm, người dân vẫn phải cố thu hoạch để vớt vát chút ít.

Kẻ đóng 9 chiếc đinh vào đầu bé gái ở Thạch Thất bị truy tố khung tử hình

Sau một thời gian điều tra, đối tượng Nguyễn Trung Huyên đã bị Viện KSND TP Hà Nội truy tố hai tội "Cố ý gây thương tích" và "Giết người", với khung phạt tử hình.

Cầu Thanh Trì thu hẹp làn hỗn hợp: Ô tô vẫn đi vào đường dành cho xe máy

Mặc dù làn đường hỗn hợp trên cầu Thanh Trì đã được thu hẹp thành làn đường dành cho các phương tiện xe máy, xe đạp nhưng do chưa có biển báo nên nhiều xe ô tô vẫn đi vào làn đường này.

Ùn tắc kéo dài ở hầm chui Lê Văn Lương ngay sau khi vừa thông xe chưa đầy nửa giờ

Đúng 7h sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương chính thức được đưa vào sử dụng, tuy nhiên sau khoảng gần 30 phút, tình trạng ùn tắc kéo dài trên tuyến đường này. Hiện tại chỉ mở một chiều hướng từ đường Tố Hữu vào trung tâm Hà Nôi.

Đang điều tra vụ nam thanh niên ở Hà Nội vờ mua vàng rồi giật bỏ chạy

Giả vờ làm khách mua vàng, nam thanh niên vào cửa hàng vàng hỏi mua, khi chủ cửa hàng cho xem, đối tượng liền giật vàng bỏ chạy khỏi cửa hàng nhưng nhanh chóng bị bắt giữ.

Khen thưởng Trưởng bản cùng người dân cứu hàng chục người thoát khỏi lũ quét kinh hoàng

Giữa dòng lũ quét kinh hoàng, Trưởng bản và một người dân địa phương ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã dũng cảm, kịp thời cứu nhiều người thoát nạn.

Chính thức thông xe hầm chui 700 tỷ qua 'điểm đen ùn tắc' Lê Văn Lương-Tố Hữu-Vành đai 3 Icon

Nút giao 10 làn xe theo hướng Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) và ngược lại qua hầm chui khi thông xe được kỳ vọng sẽ giải quyết cơ bản tình trạng ùn tắc, xung đột giao thông tại đây, nhất là vào giờ cao điểm.

Cầu Sông Lừ bị 'lãng quên' hàng chục năm, cỏ mọc um tùm, rác chất đống, khói bốc nghi ngút

Gần 10 năm bị lãng quên, cây cầu qua sông Lừ ở phố Trịnh Đình Cửu ở quận Hoàng Mai vẫn dở dang, nằm chơ vơ, hoen gỉ, trở thành nơi vứt rác gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Vườn hoa hơn 120 tuổi ở Hà Nội sắp được cải tạo

Vườn hoa Diên Hồng có diện tích 4.240m2, nằm trên địa bàn phường Tràng Tiền, giao giữa các phố Ngô Quyền - Lý Thái Tổ - Lê Phụng Hiểu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ được cải tạo trong tháng 10 này.

Bị vợ hờ bỏ rơi, người đàn ông vác súng bắn trọng thương tình địch

Sau khi phát hiện vợ hờ bỏ đi sống cùng với người khác, Minh nhờ người mua một khẩu súng cùng 12 viên đạn. Sau đó, Minh tìm đến nơi vợ hờ đang ở cùng nhân tình, bắn tình địch trọng thương.

Đang cập nhật dữ liệu !