Tìm thấy xương người cổ đại nhất tại nơi bất ngờ

Các mẩu xương cùng với những công cụ bằng đá 300.000 năm tuổi đã được tìm thấy ở một địa điểm bất ngờ và có thể làm thay đổi lịch sử về loài người.

Hàng trăm nghìn năm trước, khoảng 100km về phía tây của nơi mà ngày nay là thành phố Marrakesh của Maroc, một nhóm người sống trong hang đã nhận thấy cảnh quan tươi tốt của Maroc. Họ quyết định nghỉ lại đây, nhóm một ngọn lửa để sưởi ấm. Họ đi săn, mài sắc các công cụ đá. Và họ chết cũng ngay trong hang để lại bộ xương bị vùi lấp dưới cát bụi. Tại thời điểm đó, không có gì đáng chú ý về những cư dân hang động này.

Ảnh phác họa về loài Homo sapiens.

Giờ đây khi được xác định là Homo sapiens, một loài khỉ đã sống rộng khắp châu Phi thì cái chết của họ đã trở nên đặc biệt quan trọng. Hang động này ngày nay được gọi là Jebel Irhoud và bộ xương của các cư dân sống trong hang vừa mới được một nhóm nhà khoa học quốc tế phát hiện.

Đó chính là những bộ hài cốt hóa thạch của loài Homo sapiens cổ xưa nhất từng được tìm thấy. Trước đây, kỷ lục thuộc về hai bộ xương người ở Ethiopia niên đại chừng 160.000 năm và 195.000 năm.

Tuy nhiên, các bộ xương trong hang Jebel Irhoud cùng với những công cụ đá của họ lại cổ xưa hơn cả, đã tồn tại được 315.000 năm.

Theo tạp chí Atlantic của Mỹ, nơi tìm thấy hóa thạch này cũng là điều gây chú ý. Sự xuất hiện của chúng ở vùng Bắc Phi đã làm thay đổi suy nghĩ nguồn gốc của nhân loại phát sinh từ phía đông của lục địa này. Ông Philipp Gunz tại Viện nghiên cứu Nhân học Tiến hóa Max Planck cho hay: "Những gì mọi người, kể cả bản thân tôi, đã từng nghĩ rằng có một cái nôi của loài người ở Đông Phi khoảng 200.000 năm trước và tất cả con người hiện đại đều kế thừa từ bộ phận người đó".

Hang đá Jebel Irhoud. (Ảnh: Max Planck Insitute).

Tuy nhiên, "các phát hiện mới cho thấy rằng Homo sapiens cổ xưa hơn nhiều và đã lan rộng khắp châu Phi cách đây 300.000 năm. Họ thực sự cho thấy câu chuyện châu Phi về loài của chúng ta phức tạp hơn những gì chúng ta từng nghĩ”.

Phát hiện mới này là một “khám phá vô cùng quan trọng”, ông Zeray Alemsege tại Đại học Chicago nhận xét. Theo ông, những bộ xương loài Homo sapiens trong hang Jebel Irhoud đánh dấu mốc thời gian quan trọng khi các thành viên sơ khai nhất của loài người có thể tiến hóa. Và chúng cũng giữ vai trò đáng kể để chúng ta hiểu rõ hơn các mô hình tiến hóa về thể chất và hành vi (giữa con người) trên lục địa châu Phi – khẳng định nguồn gốc châu Phi của tổ tiên loài người.

Theo Báo Tin Tức

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Đang cập nhật dữ liệu !