Tìm ra 9 đội xuất sắc nhất tại SDG Challenge 2019

9 giải pháp sáng tạo hàng đầu để tăng khả năng tiếp cận cho người khuyết tật (PwDs) đã được trình bày tại vòng Chung kết SDG Challenge 2019 (Thử thách SDG Việt Nam) - cuộc thi đổi mới đầu tiên để tạo điều kiện cho cộng đồng người khuyết tật.

Cuộc thi được phát động vào tháng 7/2019, là một phần của các hoạt động IMPACT TECHFEST với mục đích cải thiện cuộc sống cho 6,2 triệu người khuyết tật Việt Nam.

Cuộc thi được tổ chức bởi Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC), thuộc Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC).

Với vòng chung kết diễn ra vào trước ngày Doanh nhân Việt Nam, cuộc thi kì vọng mang đến sự thúc đẩy phương thức kinh doanh mới: Doanh nghiệp với phương châm “Không ai bị bỏ lại phía sau”.

Cuộc thi đã tạo cơ hội cho các doanh nhân và người khuyết tật cùng nhau phát triển các giải pháp đổi mới và đồng thời nâng cao nhận thức về những thách thức mà người khuyết tật phải đối mặt.

BTC trao giải thưởng có tổng trị giá 16.000 USD cho 03 đội xuất sắc nhất.

9 đội xuất sắc nhất đã được chọn từ hơn 30 đội thi tiềm năng. Các đội thi đã mang đến những ý tưởng kinh doanh rất sáng tạo để khắc phục các vấn đề về khả năng tiếp cận mà người khuyết tật phải đối mặt - từ việc sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để hỗ trợ trẻ tự kỷ và gia đình của họ;

đầu kéo xe lăn nhỏ gọn sử dụng pin để di chuyển đường dài cho đến kính công nghệ thông minh giúp người dùng khuyết tật vận động điều khiển các thiết bị điện tử thông qua chuyển động trên khuôn mặt.

Các đội đã trải qua một chương trình ươm tạo chuyên sâu, bao gồm đào tạo phát triển kinh doanh, gặp gỡ các chuyên gia và nhà tài trợ, hỗ trợ trực tuyến từ các chuyên gia và thực hành thuyết trình. Tại vòng chung kết, 9 đội đã trình bày các dự án của họ trước các giám khảo.

Top 3 (Etic, Goodluck và VunArt) của cuộc thi nhận được tổng cộng 16.000 USD dưới dạng đầu từ phi cổ phần từ UNDP Việt Nam.

Top 2 (VunArt và Goodluck) nhận được 1 chuyến đi tham dự TECHFEST Việt Nam tại Hàn Quốc để làm việc với các tổ chức hỗ trợ và các doanh nghiệp khởi nghiệp và các doanh nghiệp tạo tác động xã hội, cũng như kết nối với các nhà đầu tư và chuyên gia để phát triển tiềm năng hợp tác.

Chương trình ươm tạo chuyên sâu này dành cho 1 đội thắng cuộc (VunArt) sẽ do Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tài trợ (NSSC). Bên cạnh đó còn 1 giải thưởng dành cho đội tiềm năng nhất (Etic) do KisStartup trao tặng.

Không chỉ tạo sân chơi cho các  startup và các nhóm thanh niên có ý tưởng sáng tạo, SDG Challenge 2019 còn hướng đến mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật và các mục tiêu phát triển bền vững.

Đây là cuộc thi hết sức đặc biệt, mang đầy ý nghĩa nhân văn và ý nghĩa xã hội, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng đối với những người kém may mắn. Những sáng tạo dành cho người khuyết tật giúp giảm gánh nặng cho xã hội, mặc cảm về tinh thần của những người kém may mắn cũng sẽ giảm đi rất nhiều nếu chúng ta có được giải pháp công nghệ để giúp họ tự vượt lên, tự cải thiện cuộc sống của mình.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của Tổng cục Thống kê phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, có khoảng 7% dân số Việt Nam từ 2 tuổi trở lên là người khuyết tật, tương đương 6,2 triệu người.

Trong khi đó, theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), chỉ có 30% số người khuyết tật còn khả năng thực sự tham gia lực lượng lao động. Đây không chỉ là hạn chế với chính những người khuyết tật mà còn là một sự lãng phí nguồn lực lao động trong xã hội. Theo tính toán, Việt Nam mất khoảng 3% GDP vì không thể tận dụng được lực lượng lao động là người khuyết tật.

Trước những thách thức đó, những năm gần đây, sự phát triển của công nghệ chứng minh rằng các giải pháp công nghệ giúp cho những người khuyết tật có thể dễ dàng tiếp cận và hòa nhập xã hội hơn.

Việt Nam có khoảng 3.000 startup và đang dần trở thành một trong những quốc gia có tăng trưởng khởi nghiệp ấn tương. Ngày càng xuất hiện nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp tác động xã hội (impact startup) với ý tưởng độc đáo, thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư.

Tiêu biểu như: Vulcan Augmetics, SCDeaf, MultiGlass… đã tham gia các cuộc thi khởi nghiệp và nhận được những khoản đầu tư, hỗ trợ để phát triển các ý tưởng đổi mới sáng tạo. Đây đều là những dự án hướng đến xây dựng sản phẩm tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật dễ dàng tiếp cận và tham gia các hoạt động trong cuộc sống.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều