Tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh Việt Nam-UAE

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chủ động hội nhập quốc tế ở Việt Nam mở ra nhiều cơ hội đầu tư và kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Chiều ngày 16/12/2014, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức UAE và “Ngày Việt Nam tại UAE”, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Lãnh đạo Doanh nghiệp “ Tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh Việt Nam-UAE”. Diễn đàn do Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE, Phòng Thương mại UAE tại Đu-bai và Văn phòng cựu Thủ tướng Tony Blair khu vực Trung Đông phối hợp tổ chức.

Tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh Việt Nam-UAE - ảnh 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-UAE. (Nguồn: baodientu.chinhphu.vn)

Tham dự Diễn đàn về phía UAE có Bộ trưởng Kinh tế UAE Sultan Bin Saeed Al Mansouri, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Đu-bai Atig Nassib, cùng đại diện của hơn 150 doanh nghiệp hàng đầu của UAE. Về phía Việt Nam có sự tham dự của Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Lao động -Thương binh-Xã hội, Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, đại diện của một số địa phương, đại diện hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực tài chính - ngân hàng, bất động sản, dầu khí, xây dựng, cơ sở hạ tầng…. Một số đại diện ngoại giao đoàn tại Đu-bai cũng tham dự Diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đang tập trung triển khai ba khâu đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chủ động hội nhập quốc tế ở Việt Nam mở ra nhiều cơ hội đầu tư và kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài,  trong đó có các nhà đầu tư giàu tiềm năng từ Trung Đông và UAE. Thời gian qua, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và UAE đã đạt những kết quả tích cực, trong đó kim ngạch thương mại song phương tăng gần 25% năm 2014 và ước đạt 5,4 tỷ USD; đầu tư  của doanh nghiệp UAE gia tăng tại các công trình và dự án khác nhau ở Việt Nam; nhiều doanh nghiệp UAE đã tiếp nhận người lao động Việt Nam, những người đang đóng góp cho sự phát triển của UAE; việc đi lại giao thương giữa hai nước cũng trở nên dễ dàng hơn với 14 chuyến bay thẳng một tuần giữa Abu Dhabi, Dubai với Tp. Hồ Chí Minh, góp phần tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước. Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và UAE còn rất lớn bởi nền kinh tế của hai nước có nhiều lợi thế bổ sung lẫn nhau.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với tinh thần thẳng thắn và chân thành, Chính phủ Việt Nam mong muốn trao đổi và lắng nghe những ý tưởng, đề xuất cụ thể của các doanh nghiệp UAE về các biện pháp tăng cường quan hệ giữa hai nước nói chung và triển khai các dự án hợp tác đầu tư - thương mại cụ thể.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Kinh tế UAE Sultan Bin Saeed Al Mansouri chia sẻ những ấn tượng sâu sắc của mình trong chuyến thăm Việt Nam, nhấn mạnh những phát triển tích cực trong quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và UAE ba năm qua, như việc tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương, UAE trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam và đã có sự kết nối giữa doanh nghiệp hai nước; việc thiết lập đường bay thẳng giữa Việt Nam và UAE tạo thuận lợi cho các hoạt động giao thương. Quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước đã đạt sự chín muồi và đang đi đúng hướng. Bộ trưởng Kinh tế UAE hoan nghênh chuyến thăm UAE của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn doanh nghiệp Việt Nam, góp phần duy trì động năng của những phát triển tích cực trong quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và UAE. Bộ trưởng Kinh tế UAE khẳng định tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước là rất to lớn, cần tranh thủ các cơ hội vì lợi ích của cả hai nước Việt Nam và UAE. Bộ trưởng Kinh tế UAE ghi nhận những cải thiện cơ sở pháp lý về đầu tư ở Việt Nam thời gian qua, trong đó có việc ban hành Luật Đầu tư mới, tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động kinh tế, thương mại, đầu tư của các doanh nghiệp. Bộ trưởng Kinh tế UAE đã  đề xuất tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực ưu tiên như hợp tác trong nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực, chế biến thực phẩm; hợp tác dầu khí; thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp của các doanh nhân; cho rằng chính sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tạo cơ hội cho việc hợp tác, liên kết sản xuất các sản phẩm tiêu dùng tại Việt Nam, UAE cũng như cung cấp cho thị trường toàn cầu; hợp tác du lịch giữa hai nước trên cơ sở sự kết nối ngày càng thuận lợi, số lượng các chuyến bay ngày càng gia tăng giữa Việt Nam và UAE…

Đại diện lãnh đạo các Bộ, doanh nghiệp của Việt Nam, đại diện Phòng Thương mại Đu-bai, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp, công ty UAE nhất trí cho rằng cần tăng cường các hoạt động kết nối, tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai nước; cùng chia sẻ  tầm nhìn của mình về triển vọng hợp tác kinh tế, thúc đẩy đầu tư, thương mại  giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng, thế mạnh bổ sung cho nhau. 

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ UAE về các chuyến bay giữa và qua lãnh thổ hai nước giữa Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng và Bộ trưởng Kinh tế UAE Sultan Bin Saeed Al Mansouri; Thỏa thuận thành lập đại diện độc quyền thương mại Việt Nam tại UAE, khu vực Trung Đông và Bắc Phi giữa đại diện Quỹ Đầu tư Vault (UAE) và đại diện Công ty Agarvina (Việt Nam).  
Đông Triều

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !