Tiết lộ "sốc" của cựu điệp viên Snowden về nữ Giám đốc CIA mới

Cựu nhân viên tình báo Hoa Kỳ Edward Snowden tiết lộ nữ Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ CIA mới được bổ nhiệm, Gina Haspel, đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống tra tấn nghi phạm và tù nhân của CIA.

Cựu nhân viên tình báo Hoa Kỳ Edward Snowden

Tuyên bố trên được Cựu nhân viên tình báo Hoa Kỳ Edward Snowden đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 tuyên bố cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson, bổ nhiệm giám đốc CIA Pompeo thay thế vị trí của ông, đồng thời bổ nhiệm bà Gina Haspel làm Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ CIA thay thế ông Pompeo.

Giới chuyên gia cho rằng đây là một động thái bất ngờ của ông Trump nhằm thay đổi nhân sự trong Bộ Ngoại giao và CIA trước các cuộc đàm phán quan trọng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Tân giám đốc của CIA đóng một vai trò then chốt trong việc tra tấn các nghi phạm…. Tên của bà thường xuất hiện trong các Nghị định tuyệt mật, theo đó tất cả các hồ sơ (tra tấn...) cần phải tiêu hủy để các tài liệu này không được trình lên Quốc hội", Snowden viết.

Tân giám đốc CIA Gina Haspel, cựu ngoại trưởng Mỹ Tillerson

Năm 2002, bà Gina Haspel giám sát vụ tra tấn hai nghi can khủng bố và sau đó tham gia vào việc hủy băng hình ghi lại các cuộc tra khảo dã man của CIA tại một nhà tù bí mật ở Thái Lan.

Sau đó Snowden viết rằng bà Haspel, nhiều khả năng không thể đi thăm các nước EU mà không bị bắt.

Vào tháng 6 năm 2017, Trung tâm châu Âu về Hiến pháp và Nhân quyền (European Center for Constitutional and Human Rights, ECCHR) đã yêu cầu các nhà chức trách Đức ra lệnh bắt giữ bà Haspel vì liên quan tới việc tra tấn nghi phạm khủng bố. Theo các phương tiện truyền thông, nguyên nhân dẫn đến sự vụ này là trường hợp của Abu Zubaida, người đã bị tra tấn 83 lần tại một nhà tù bí mật của CIA ở Thái Lan.

Ngày 13/3, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bổ nhiệm bà Gina Haspel làm người đứng đầu CIA. Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ đảm nhiệm vị trí này.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !