Tiết lộ loạt thư cáo buộc ông Trump giữ viện trợ của Ukraine

Tối muộn hôm 31/1, Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ rằng cơ quan này đang sở hữu hơn 20 thư điện tử liên quan đến những can thiệp của Tổng thống Donald Trump vào việc giữ lại hàng triệu USD tiền viện trợ an ninh cho Ukraine.

Tiết lộ này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu không cho phép triệu hồi thêm các tài liệu và nhân chứng liên quan trong phiên xử luận tội ông Trump, dọn đường cho tuyên bố tha bổng cho ông.

Thông báo được đưa ra lúc gần nửa đêm hôm 31/1 (theo giờ Mỹ), đánh dấu lần đầu tiên chính quyền của ông Trump thừa nhận về sự tồn tại của các thư điện tử liên quan đến suy nghĩ của Tổng thống về số tiền viện trợ, và rằng ông có can thiệp trực tiếp vào việc hỏi về số tiền và quyết định về số tiền, kể từ tháng 6/2019. Chính phủ hiện vẫn đang chặn các email này trước công chúng và đã thành công trong việc giấu chúng khỏi Quốc hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một luật sư của Cục quản lý Hành chính và Ngân sách Hoa Kỳ đã đệ đơn lên tòa án cho biết về sự tồn tại của 24 email được viết trong khoảng thời gian từ tháng 6/2019 đến tháng 9/2019, bao gồm một cuộc thảo luận nội bộ giữa các quan chức Bộ Quốc phòng có chủ đề “Theo tiếp vụ Tổng thống” hôm 24/6. Luật sư yêu cầu các email này cần được giữ bí mật vì chúng bao gồm “các liên lạc được đưa ra bởi Tổng thống, Phó Tổng thống, hoặc các cố vấn trực tiếp của Tổng thống liên quan đến quyết định của Tổng thống về quy mô, thời hạn, và mục đích của việc giữ lại tiền viện trợ quân đội cho Ukraine”.

Quyết định của ông Trump trong việc giữ lại gần 400 triệu USD tiền viện trợ của Mỹ cho Ukraine trong lúc ông gây sức ép cho nước này phải điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden, là tâm điểm trong phiên tòa luận tội ông. Ông Trump và các đồng minh của mình đã liên tục đưa ra các cáo buộc rằng cha con nhà Biden đã phạm tội tham nhũng ở Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Anh Thư/ Vietnamnet
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều