Tiết lộ đầu tiên của Hàn Quốc về vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận, "vụ thử nghiệm rất quan trọng" được Triều Tiên tiến hành hồi cuối tuần trước liên quan tới động cơ tên lửa.

Hôm nay (10/12), Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cho hay, Triều Tiên đã cho thử nghiệm một động cơ tên lửa. Trước đó, chính quyền Bình Nhưỡng gọi đây là “vụ thử nghiệm rất quan trọng” được tiến hành ở trạm phóng vệ tinh Sohae hồi cuối tuần qua.

Triều Tiên thử nghiệm hoạt động của một động cơ tên lửa đẩy hồi năm 2017. (Ảnh: Yonhap)

Yonhap đưa tin, phát biểu tại Sydney, Bộ trưởng Jeong trở thành quan chức đầu tiên trong chính phủ Hàn Quốc lên tiếng xác nhận về vụ thử vũ khí hôm 7/12 của Triều Tiên tại trạm phóng vệ tinh Sohae hay còn gọi là bãi thử Dongchang-ri.

“Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Australia đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước vụ thử động cơ tên lửa của Triều Tiên tại khu vực Dongchang-ri và các vụ phóng tên lửa đạn đạo trước đó”, ông Jeong nói.

Cũng theo ông Jeong, “chúng tôi hối thúc Triều Tiên ngay lập tức dừng những hành động làm gia tăng thêm căng thẳng quân sự và cùng nỗ lực với Hàn Quốc, Mỹ và cộng đồng quốc tế để giải quyết bất đồng thông qua đối thoại”.

Liên quan tới vụ thử nghiệm vũ khí hôm 7/12, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng không cho công bố thông tin cụ thể. Còn các quan chức quân sự và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vẫn chỉ tuyên bố đang tiến hành phân tích về vụ thử nghiệm mới nhất của Triều Tiên.

Tuy nhiên, một số nguồn tin quân sự và chuyên gia nhận định, Triều Tiên được cho đã cho thử nghiệm một động cơ tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu lỏng với mục tiêu phóng các rocket có sức mạnh và quy mô lớn hơn để phục vụ phóng vệ tinh hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Thông tin về vụ thử nghiệm của Triều Tiên được công bố sau khi đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Son cho biết hôm 7/12 rằng, vấn đề giải trừ hạt nhân hiện không còn nằm trên bàn đàm phán với Mỹ và các cuộc đối thoại dài kỳ với Washington hiện không còn cần thiết. 

Trong năm nay, Triều Tiên đã cho tiến hành tổng cộng 13 vụ thử vũ khí quy mô lớn bao gồm các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn thế hệ mới và một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc cho biết vào ngày 7/12, không có bất cứ tên lửa nào được Triều Tiên phóng từ trung tâm Sohae. Ngoài ra, các bức ảnh vệ tinh gần đây cho thấy dấu hiệu của việc Triều Tiên cho thử nghiệm động cơ tên lửa tại đây

Giới chuyên gia lo ngại khả năng từ nay tới cuối năm, Triều Tiên sẽ còn có những hành động khiêu khích. Bởi trước đó, Triều Tiên đã ra "tối hậu thư" cho tới cuối năm nay, nếu Mỹ không đưa ra được đề xuất mới nhằm phá vỡ thế bế tắc trong tiến trình đàm phán hạt nhân, Bình Nhưỡng sẽ cho dừng hoàn toàn đàm phán và chọn “một con đường mới”.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều