Tiết lộ bí mật tên tiếng Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên

Đất nước Triều Tiên vẫn thường được gọi là xứ sở “bí ẩn” nhất trên thế giới vì vậy tiểu sử của các nhà lãnh đạo Triều Tiên luôn được che đậy trong nhiều bí mật và truyền thuyết.

Điều này đúng với nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên Kim Nhật Thành (Kim Il-sung), ngay cả thông tin về sự ra đời của con trai ông, Kim Jong-il (Kim Chính Nhật) cũng bị che giấu trong nhiều tin đồn. Có ít nhất 5 giả thuyết không chính thức và 1 giả thuyết chính thức về nơi ông được sinh ra. Đây là điều thú vị và dành sự quan tâm đặc biệt nhất của hầu hết các sử gia.

Kim Il-sung (bên trái) cùng con trai Kim Jong-il ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters.

Yuri Irsenovich Kim (Kim Jong-il)

Theo BBC và NNDB, dựa trên các tài liệu của Liên Xô và Trung Quốc, lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-il được sinh ra tại làng Vyatskoye, nằm gần Khabarovsk (Viễn Đông). Khi sinh ra, ông được đặt tên Yuri Irsenovich Kim. Mặc dù thực tế là người Hàn Quốc không có tên đệm, bởi vì được sinh ra trên lãnh thổ của Liên Xô nên cha ông, Kim Il-sung không có lựa chọn nào khác và phải đặt tên theo cách truyền thống của Nga.

Ông Kim Il-sung vào năm 1948 đã trở thành người đứng đầu Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Vào thời điểm đó ông chỉ là tiểu đoàn trưởng của một trong những lữ đoàn súng trường của Hồng Quân, được chuẩn bị trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nhật Bản.

Tất nhiên, sau khi gia đình trở về Triều Tiên tên của người con đã được đổi thành kiểu Hàn Quốc, tức là Yuri trở thành Ira. Một thông tin chưa được kiểm chứng khác là Yuri Irsenovich Kim có một em trai tên là Alexander. Anh ta đã chết trong một tai nạn ngay sau khi gia đình trở về quê hương. Do đó, ông Kim Jong-il đã trở thành người thừa kế của cha mình.

Kim Jong-un - Yurievich

Một sự thật thú vị là nếu lịch sử của gia đình nổi tiếng Triều Tiên này phát triển theo hướng khác đi một chút thì ông Kim Jong-un, lãnh đạo hiện tại của Triều Tiên, cũng có thể đã mang tên đệm thông thường của Nga là Yuryevich.

Kết quả này rất có thể xảy ra, vì khi đó ông nội của ông Kim Jong-un là ông Kim Il-sung có thời gian làm việc trong Hồng Quân. Theo các giả thuyết, nếu ông Kim Il-sung không trở thành nhà lãnh đạo của Triều Tiên, thì có nhiều khả năng ông sẽ tiếp tục theo con đường binh nghiệp.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều