Tiền mới: Nhà băng "khó khăn", chợ đen "chiều" tất

Gần Tết, hoạt động đổi tiền lẻ mới vào vụ làm ăn cao trào. Để có được loại tiền ưng ý, các thượng đế phải "cắn răng chịu đựng" phí đổi tiền cao cắt cổ.

Tiền mới: Nhà băng "khó khăn", chợ đen "chiều" tất

Gần Tết, hoạt động đổi tiền lẻ mới vào vụ làm ăn cao trào. Để có được loại tiền ưng ý, các thượng đế phải "cắn răng chịu đựng" phí đổi tiền cao cắt cổ.

"Chợ đen": Bao nhiêu cũng có

Vừa táp vào đường góc đường Đinh Lễ - Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), PV đã được một mối chuyên đổi tiền tên B. nhanh nhảu chạy ra mời chào: "Em muốn đổi loại gì, tiền cotton hay polyme?".

Tiền mới: Nhà băng `khó khăn`, chợ đen `chiều` tất

Dịch vụ đổi tiền lẻ mới ngoài vỉa hè đường Đinh Lễ. Ảnh: IT

Khi biết khách hàng cần tiền mới mừng tuổi Tết, B. cho biết, "tiền to thì phí đổi ít hơn, tiền càng nhỏ phí đổi càng cao. Loại 500 đồng, 1000 đồng phí đổi là 10 "ăn" 8, cao hơn so với năm ngoái chỉ 10 "ăn" 7".

Riêng loại tiền 20.000 đồng năm nay được liệt vào "của hiếm", khi giá đổi lên tới 10 ăn 9, cao hơn hẳn 2 giá so với mọi năm. Lý giải điều này, chị K. – dân buôn chuyên đổi tiền lẻ cho biết, do mệnh giá 20.000 đồng năm nay trong ngân hàng khan hơn hẳn so với mọi năm nên chi phí phải cao hơn.

"Các loại tiền cotton mệnh giá nhỏ 500 đồng, 1000 đồng, 2000 đồng... giá đổi năm nay cũng cao hơn 1 chút ít. Nhưng, nếu tính cả... trượt giá thì chi phí đổi năm nay cũng chỉ ngang bằng so với năm ngoái chứ mấy" – chị K. nhanh nhảu. "Năm nay loại tiền mệnh giá 200 đồng cực kỳ khan hiếm. Hầu hết tiền loại này mà nếu có đều thuộc diện "qua tay" chứ không còn nguyên đai, nguyên kiện như những năm trước".

Khảo giá thêm tại một hai "mối" đổi tiền, hầu hết đầu "mối" đều đòi ăn chênh cao hơn so với năm ngoái, tăng 1-2 giá tùy loại tiền. Nhưng người gửi luôn được hứa hẹn, tiền mới "tinh tình tình", nguyên cọc, nguyên seri... Tuy nhiên, nếu đổi nhiều, mức giá có thể mặc cả xuống thấp hơn. "Đi đâu tỷ giá đổi cũng chỉ thế thôi, muốn đổi nhiều ít, chiết khấu cụ thể bao nhiêu cứ khi nào vào "chung kết" (đổi tiền) thì sẽ rõ cô em ạ. Yên tâm, nếu đổi nhiều chị sẽ có giá hữu nghị, gọi là lấy chỗ đi lại"- chị B. hồ hởi.

"Từ sáng tới giờ toàn khách đến hỏi, chưa thấy ai đổi cả"- chị B. chép miệng khi thấy khách quay xe hứa sẽ quay lại sau.

Trong khi các "mối" đổi tiền lẻ tại "chợ" đổi tiền Đinh Lễ, Nguyễn Xí (Hà Nội) kinh doanh trong cảnh phập phù, người hỏi 10 – người đổi chỉ 3-4, thì dịch vụ kinh doanh đổi tiền trên mạng online khá xôm tụ.

Gọi điện tới một trong trang web đổi tiền lẻ có tiếng trên mạng, PV Infonet nhận được lời mời chào đon đả từ một người tên Đức: "Chỉ cần chị nhắn tin cần loại tiền nào, số lượng bao nhiêu vào điện thoại, hoặc mail qua địa chỉ trên website, muốn đổi mệnh giá tiền nào cũng có, đảm bảo tiền mới coóng, theo seri... và "hàng" giao tận nơi". Băn khoăn về mức phí đổi, ông chủ này nhanh nhảu: phí đổi năm nay cũng nhỉnh hơn 1 ít, nhưng không nhiều đâu.

Theo nhẩm tính, muốn có 1 triệu đồng tờ tiền loại 200 đồng, các "thượng đế" phải chịu bỏ ra mức phí "chát" 550.000 đồng; 1 triệu đồng loại 500 đồng, phí đổi là 250.000 đồng. Riêng loại tiền 1 USD đầu mối này từ chối đổi vì rất ít người hỏi, trong khi nhu cầu chủ yếu là loại tiền mệnh giá 2 USD.

Phí đổi mỗi tờ 2 USD in năm 2003 Hà Nội, 1 block tờ 2 USD là 5,2 triệu đồng (tương đương 52.000 đồng/tờ). Nếu đổi lẻ, ít nhất cũng phải 30 tờ, giá 55.000 đồng/tờ; đổi 50 tờ giá 53.000 đồng/tờ. Loại seri năm 1976 giá đổi 160.000 đồng/tờ; seri 1953-1963 giá 450.000 -550.000 đồng/tờ...

Nhà băng vẫn khan tiền lẻ

Không có cảnh xếp hàng chen lấn xô đẩy để mong đổi được ít tiền lẻ đi lễ, mừng tuổi tại các ngân hàng, bởi cá nhân không thân quen muốn đổi thường bị ngân hàng từ chối thẳng thừng.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước tới cận Tết mới nhớ đến cần đổi tiền lẻ, năm nay chị Vân Anh – nhân viên văn phòng một công ty trên phố Hai Bà Trưng (Hà Nội) tới một chi nhánh NH Tienphong từ sớm để đổi tiền lì xì dịp Tết.

Tiền mới: Nhà băng `khó khăn`, chợ đen `chiều` tất

Khách hàng vẫn rất khó khăn đổi tiền lẻ tại ngân hàng

Thế nhưng, khi đề cập muốn đổi tiền lẻ mới, chị Hằng chỉ nhận được cái lắc đầu nguây nguẩy từ nhân viên: "Chị thông cảm, do nhu cầu đổi tiền quá lớn, trong khi tiền "rót" từ ngân hàng Nhà nước có hạn, nên ngân hàng em không đổi tiền lẻ cho khách hàng lẻ, cá nhân. Nếu là khách hàng doanh nghiệp cũng phải thân quen và đăng ký từ sớm thì mới có".

Nghĩ là ngân hàng nhỏ nên chắc tiền mới không "dư giả" trong két, chị Vân Anh đến tiếp một ngân hàng lớn trên đường Ngô Quyền nhưng vẫn chỉ nhận được cái lắc đầu quầy quậy của nhân viên tại đây.

"Kiểu này chắc là lại phải nhờ tới người quen làm trong ngân hàng mới đổi được tiền, không thì phải chấp nhận ra Đinh Lễ đổi, chịu mất ít phí vậy cho đỡ phiền"- chị Vân Anh thở dài.

Sếp một ngân hàng cỡ vừa cũng thừa nhận, năm nay lượng cung tiền lẻ từ Ngân hàng Nhà nước về các ngân hàng khá sớm, nhưng số lượng có hạn (đặc biệt với loại tiền cotton 500 đồng, loại 20.000 đồng...) nên ngân hàng đành ưu tiên để đổi cho khách "ruột".

Trường Giang

Hàng "độc" lì xì sếp

Ngoài tiền đô la mệnh giá 2 USD seri VIP: loại Tứ quý, Phát tài phát lộc, Tam hoa..., anh Đ. quảng cáo loại hàng "độc" lì xì sếp đang được thị trường "chuộng": tờ 100 USD dát vàng kẹp trong kính trong suốt đặt trên mặt bàn như vật lưu niệm, vừa mang may mắn, vừa mang tiền lộc đến nhà vào năm mới. "Từ đầu tháng tới giờ bên em đã bán được vài chục tờ rồi, giá là 5 triệu đồng/tờ. Nhân viên văn phòng rất thích mua loại tiền này vì vừa sang, giá lại phù hợp..."

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều