Tiềm năng thực sự của miền Trung đến đâu?

Thực sự tiềm năng của miền Trung đến đâu và có thể bứt phá được không?

Gần kết thúc diễn đàn Kinh tế miền Trung, Ts. Võ Trí Thành đặt ra những câu hỏi mà hầu hết các đại biểu đã đưa ra trong các bài tham luận trước. 

Là một người con của đất miền Trung, Ts. Thành không thể phủ nhận, nhắc đến miền Trung, người ta nghĩ ngay đến từ nghèo! Vậy, thực sự tiềm năng của miền Trung đến đâu và có thể bứt phá được không?

Tiềm năng thực sự của miền Trung đến đâu? - ảnh 1

Về du lịch - mảng hoạt động được coi là một lợi thế gần như tuyệt đối của miền Trung, ông Thành lật lại vấn đề, bên cạnh cái riêng của miền Trung, không thể không tính đến xu thế chung của du lịch cả nước. Cái "ăn" của du lịch miền Trung hiện nay vẫn chưa vượt được xu hướng chung của du lịch truyền thống, là du lịch 3S (Sex - Shopping - Sand/Sun) - theo ý kiến cá nhân ông Thành. 

Có nét riêng trong du lịch miền Trung là du lịch di sản, nhưng nét riêng đó chưa nổi bật. Còn chưa có du lịch khám phá, du lịch hội nghị...

Về nghề cá, ông Thành thẳng thắn, trên thế giới chưa có quốc gia nào làm giàu từ nghề cá được cả. Nghề cá Việt Nam gắn liền với an ninh quốc phòng, vì thế khó mà gỡ bỏ hẳn trợ cấp. Và căn cứ vào đâu để đảm bảo đánh bắt xa bờ sẽ hiệu quả hơn gần bờ khi mà một trong những xu hướng chung của thế giới là đảm bảo an toàn, bảo tồn đa dạng động/thực vật, tránh đánh bắt quá mức...

Về doanh nghiệp tiên phong, liệu miền Trung có được một doanh nghiệp đầu tàu tiên phong tại chính mảnh đất này. Hay phải nhờ đến một doanh nghiệp ở các vùng/miền khác, thậm chí quốc gia khác?

Câu hỏi cuối cùng, Ts. Võ Trí Thành đặt ra là liệu liên kết vùng có tốt hơn không liên kết? Ông Thành đề nghị cần có một đánh giá khách quan và toàn diện những tác động tích cự/tiêu cực để so sánh các tỉnh/thành miền Trung trước và sau liên kết.

Hoàng Nguyên

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều