Tiêm kích Su-35 sẽ khiến các chiến đấu cơ của Mỹ “bốc hơi”?

Tạp chí Mỹ National Interest, mới đây đưa ra nhận định rằng máy bay tiêm kích Sukhoi Su-35 của Nga là mối đe dọa hiện hữu với chiến đấu cơ của Mỹ.

Được biết, Sukhoi Su-35 (định danh NATO: Flanker-E+, có tên cũ là Su-27M hay T-10S-70) là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng, hai động cơ, thế hệ 4++ do Tập đoàn máy bay quân sự Sukhoi phát triển dựa trên thiết kế Su-27 Flanker từ thời chiến tranh lạnh, để đối đầu với F-15 Eagle của Mỹ đang có ưu thế trên không tuyệt đối khi đó.

Tiêm kích Su-35 của Nga chế tạo. Ảnh: RIA.

Nguyên mẫu đầu tiên được ra mắt vào năm 1992 tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough (Anh) và trang bị cho Không quân-Vũ trụ Nga từ 1995.

Theo đó, tạp chí Mỹ nhận định rằng, Su-35 của Nga là đối thủ nguy hiểm với các máy bay của Không quân Hoa Kỳ như F-15, F-18 và thậm chí cả với F-35.

Đồng thời, theo tạp chí National Interest, ưu thế cơ bản là khả năng cơ động và trang bị vũ khí vượt trội của máy bay Nga so với phương thức né tránh của hầu hết chiến đấu cơ thế hệ thứ tư hiện có. Su-35 được trang bị pháo 30 mm GSh-30-1 với 150 quả đạn pháo và có thể mang tới 8 tấn vũ khí ở 12 giá treo, trong khi F-22 mới của Mỹ chỉ có cả thảy 7 điểm đặt vũ khí.

“Nhờ sở hữu các đặc tính ưu việt, chiến đấu cơ của Nga đang được nhiều nước tin dùng. Ví dụ, Su-35 đã có mặt trong hàng ngũ của lực lượng Không quân Trung Quốc. Ngoài ra, các khách hàng tiềm năng gồm có Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Algeria, Ấn Độ và UAE”, tác giả bài viết cho hay.

Trước đó, giữa những năm 2000, bằng các công nghệ tiên tiến, Sukhoi bắt đầu hiện đại hóa Su-35 thành máy bay tiêm kích thế hệ 4.5, theo đó, cải tiến về hình dáng bên ngoài để Su-35 có tầm hoạt động, khả năng mang vũ khí, kết cấu, khả năng tàng hình cao hơn; sử dụng động cơ thế hệ mới có lực đẩy và công suất mạnh hơn; các trang thiết bị điện tử hiện đại và mới hoàn toàn so với các dòng máy bay chiến đấu trước đó; và hỏa lực cực mạnh.

Su-35 được trang bị bằng động cơ phản lực AL-41F1S, cho phép máy bay tấn công từ những góc rất cao, thực hiện các thao tác phức tạp và dễ dàng né tránh tên lửa của đối phương. Su-35 có thể tăng tốc tới 2,25 Mach và bay tới độ cao 18 nghìn mét. Tầm bay xa tối đa của máy bay là 4.500 km.

Để đối phó với máy bay tàng hình Su-35 có thể sử dụng radar “Irbis-E” với lưới ăng ten thụ động có chức năng quét điện tử, cũng như hệ thống định vị quang học OLS-35 với màn hình nhiệt. Thiết bị này cho phép theo dõi mục tiêu trong phạm vi bán kính 80 km.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều