Tiêm kích Su-30MKI phóng thành công tên lửa siêu thanh do Nga - Ấn sản xuất

Không quân Ấn Độ tuyên bố vụ phóng thử lần thứ ba BrahMos-A, một phiên bản tên lửa hành trình siêu thanh phóng từ trên không do Nga - Ấn cùng sản xuất, đã chứng minh khả năng tích hợp với tiêm kích Sukhoi Su-30MKI.

RT đưa tin, vụ phóng thử tên lửa hai tầng BrahMos-A được không quân Ấn Độ tiến hành hôm 17/12. Trước đó, Tổ chức Phát triển và Nghiên cứu quốc phòng của Ấn Độ (DRDO) đã cho thử nghiệm một phiên bản tên lửa BrahMos phóng từ mặt đất.

Tiêm kích Sukhoi-30MKI phóng tên lửa siêu thanh BrahMos-A hồi tháng Năm. (Ảnh minh họa)

Trong vụ thử nghiệm hôm 17/12, tên lửa BrahMos-A được phóng từ tiêm kích Sukhoi-30MKI hoạt động ngoài khơi bờ biển Odisha và đã đánh trúng chính xác mục tiêu trên biển.

Trước đó, tên lửa BrahMos-A được thử nghiệm 2 lần vào năm 2017 và tháng 5/2019. Đáng nói, vụ phóng lần thứ ba chính thức xác nhận tên lửa siêu thanh BrahMos-A tích hợp hoạt động hoàn toàn với tiêm kích Sukhoi-30MKI. Tên lửa BrahMos-A được cho sẽ hoạt động đầy đủ chức năng trước thời điểm cuối năm nay.

Tên lửa BrahMos được sản xuất dựa trên mẫu thiết kế của tên lửa tầm xa chống hạm Onis của Nga. Phiên bản phóng từ mặt đất của tên lửa BrahMos đã được biên chế vào quân đội Ấn Độ kể từ năm 2007. Trong khi đó, tiêm kích Sukhoi-30MKI, một sản phẩm hợp tác khác giữa Nga - Ấn, cũng được thiết kế nhằm sử dụng tên lửa BrahMos có trọng lượng 2,5 tấn.

Không quân Ấn Độ hiện có ý định sở hữu 40 tiêm kích đa nhiệm trang bị tên lửa BrahMos và tích trữ khoảng 200 tên lửa BrahMos để sử dụng.

Một phiên bản khác của tên lửa BrahMos có trọng lượng 1,5 tấn còn được gọi là BrahMos-NG với khả năng được phóng từ các tiêm kích MiG-29K hoặc chiến đấu cơ nội địa của Ấn Độ HAL Tejas cũng đang được phát triển.

Video: Tiêm kích Su-30MKI phóng thành công tên lửa siêu thanh BrahMos-A do Nga - Ấn sản xuất

 
 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều