Tiêm kích F-16 Đài Loan trang bị tên lửa "bám sát" oanh tạc cơ H-6 Trung Quốc

Tiêm kích F-16 trang bị tên lửa của không quân Đài Loan nhận lệnh lên đường theo dõi oanh tạc cơ H-6 Trung Quốc vào sáng ngày 9/2.

Reuters đưa tin, chính quyền Bắc Kinh nhấn mạnh chuyến bay quanh đảo Đài Loan của 1 chiến đấu cơ Shenyang J-11, 1 máy bay ném bom Xian H-6 cùng 1 máy bay cảnh báo sớm trên không Shaanxi KJ-500 là “hành động cần thiết xuất phát từ tình hình an ninh gần đây dọc eo biển Đài Loan”.

Tiêm kích F-16 Đài Loan trang bị tên lửa bay sát oanh tạc cơ H-6 Trung Quốc. (Ảnh: Cơ quan Quốc phòng Đài Loan)

Trong khi đó, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan khẳng định hoạt động tuần tra quanh đảo Đài Loan của quân đội Trung Quốc là hành động đe dọa tới “an ninh và ổn định của khu vực”.

Kể từ năm 2016, thời điểm bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan, Bắc Kinh đã cho tăng cường triển khai các cuộc diễn tập “bao vây đảo” quanh đảo Đài Loan. 

Lâu nay, Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và không ngại công khai sẵn sàng dùng vũ lục để sáp nhập vào đại lục nếu cần thiết. 

Trong tuyên bố, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết chiến đấu cơ J-11, máy bay ném bom Xian H-6 cùng máy bay cảnh báo sớm trên không Shaanxi KJ-500 của Trung Quốc đã bay qua eo biển Ba Sĩ tới phía nam Đài Loan và sau đó bay ra hướng Thái Bình Dương trước khi quay trở lại căn cứ đi qua eo biển Miyako, khu vực nằm giữa đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản.

“Trong khoảng thời gian này, quân đội Đài Loan đã sử dụng máy bay trinh sát và lực lượng không quân theo điều luật sẵn sàng chiến đấu”, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay.

Ngoài ra, theo Taiwan News, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan còn cung cấp hình ảnh tiêm kích F-16 trang bị ít nhất 1 quả tên lửa của không quân Đài Loan bay sát oanh tạc cơ H-6 Trung Quốc.

“Các chiến dịch trên biển tầm xa của Trung Quốc đang gây ảnh hưởng tới an ninh, ổn định của khu vực cũng như đe dọa nền hòa bình và thịnh vượng của tất cả các bên trong vùng”, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan nói thêm.

Đại tá Zhang Chunhui, phát ngôn viên Quân khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc cho hay cuộc tuần tra quanh đảo Đài Loan còn có sự tham gia của các tàu khu trục.  

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều