Tiêm kích F-16 của nước nào vừa bám đuôi, ngáng đường máy bay IL-20M Nga?

Trong một động thái hiếm hoi, không quân Đan Mạch đã cho công bố hình ảnh tiêm kích F-16 bám đuôi theo dõi máy bay trinh sát IL-20M của Nga.

Sputnik đưa tin, chiến đấu cơ F-16 của không quân Đan Mạch sơn quốc kỳ trên thân máy bay đã được điều động lên đường đánh chặn máy bay trinh sát IL-20M khi máy bay Nga xuất hiện gần không phận Đan Mạch.

Tiêm kích F-16 của Đan Mạch được điều động bám đuôi máy bay trinh sát IL-20M của Nga. (Ảnh: Fcebook Không quân Đan Mạch)

Phía Đan Mạch khẳng định, hoạt động điều động F-16 là một phần của sứ mệnh thường xuyên khi máy bay trinh sát IL-20M của Nga mà NATO gọi là Coot-A tiến lại gần không phận Đan Mạch.

Việc không quân Đan Mạch cho công bố hình ảnh tiêm kích F-16 bám đuôi IL-20M được xem là động thái hiếm hoi.

“Đây là một phần trong hoạt động thông thường nhằm bảo vệ không phận của Đan Mạch. Chúng tôi hiếm mới chụp được những bức ảnh đẹp như vậy. Do đó, chúng tôi quyết định chia sẻ với các bạn”, không quân Đan Mạch chia sẻ trên Facebook.

Dù máy bay trinh sát IL-20M chưa bao giờ xâm phạm không phận Đan Mạch, nhưng không quân Hoàng gia Đan Mạch thường điều động các tiêm kích F-16 lên đường theo dõi trong những năm gần đây nhằm ngăn chặn máy bay Ngabay vào không phận nước này.

Theo không quân Hoàng gia Đan Mạch, các tiêm kích F-16 đã 38 lần nhận lệnh lên đường bám đuôi máy bay Nga vào năm 2018, trong năm 2017 là 37 lần và năm 2014 là 59 lần. Trong biên chế của không quân Đan Mạch có 30 tiêm kích F-16 và đặt mua thêm 27 tiêm kích F-35.

Theo kênh truyền hình TV2 của Đan Mạch, những tiêm kích F-16 sơn quốc kỳ nước này sẽ không được triển khai làm các nhiệm vụ ở nước ngoài, nhưng vẫn là một phần trong lực lượng bảo vệ không phận quốc gia cho tới khi về nghỉ hưu. Tuy nhiên, các tiêm kích F-16 sơn quốc kỳ của Đan Mạch sẽ tham gia vào buổi lễ kỷ niệm 40 năm ngày F-16 “ra đời”.

Một số hình ảnh tiêm kích F-16 Đan Mạch bám đuôi máy bay trinh sát IL-20M của Nga:

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: tiêm kích F-16 máy bay IL-20M Nga xâm phạm không phận Đan Mạch tiêm kích F-35

Mỹ chia sẻ thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho hàng chục quốc gia

Washington đã chia sẻ thông tin liên quan tới việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ cho 40 quốc gia.

Hơn 11.000 người tử vong, chuyên gia đánh giá sức hủy diệt của động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tổng số nạn nhân tử vong vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng gia tăng và hiện đã lên tới 11.000 người.

Nét thơ ngây trong sáng của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ và con gái Kim Ju Ae đã tham dự một bữa tiệc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, truyền thông quốc gia này ngày 8/2 đưa tin.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Thái Lan giải cứu thành công bé gái rơi xuống giếng rộng 30cm, sâu 13m

Lực lượng cứu hộ Thái Lan hôm nay (7/2) đã giải cứu thành công một bé gái 19 tháng tuổi bị rơi xuống giếng có độ sâu 13m ở tỉnh Tak.

Điểm lại những trận động đất kinh hoàng nhất từ đầu thế kỷ 21 tới nay

Trước trận động đất tàn phá nhiều nơi ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, thế giới cũng từng chứng kiến nhiều thảm họa tương tự khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Tòa án Seoul yêu cầu Hàn Quốc bồi thường nạn nhân vụ thảm sát Phong Nhị

Một tòa án ở thủ đô Seoul hôm nay yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc bồi thường cho một nạn nhân trong vụ thảm sát do quân đội nước này gây ra khi tham chiến tại Việt Nam năm 1968.

Gần 60.000 người Palestine ở Syria bị ảnh hưởng bởi động đất

Theo Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine tại vùng Cận Đông của Liên Hợp Quốc (UNRWA), ít nhất 57 nghìn người Palestine đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng ở Syria.

Số người chết vì động đất vượt 7.700, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Các dữ liệu tổng hợp tính tới thời điểm hiện tại cho thấy, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng vọt lên hơn 7.730 người.

Hàng trăm người Syria kẹt dưới đống đổ nát, Tây Ban Nha gửi bệnh viện tới Thổ Nhĩ Kỳ

Người đứng đầu cơ quan dân sự của phe đối lập Syria Raed Al-Saleh cho hay, cơ hội sống của hàng trăm người dân còn mắc kẹt dưới đống đổ nát do động đất đang dần trôi đi.

Đang cập nhật dữ liệu !