Tiêm chất làm đầy sống mũi, cô gái nguy cơ mù mắt trái vĩnh viễn

Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM mới tiếp nhận bệnh nhân nữ 30 tuổi bị tắc động mạch mắt sau tiêm chất làm đầy dẫn đến mù lòa vĩnh viễn mắt trái.

Bệnh nhân có nguy cơ mù vĩnh viễn do biến chứng của tiêm chất làm đầy

BS.CKII Nguyễn Thế Hồ, Trưởng khoa Mắt Bệnh viện Trương Vương cho biết, lúc 15h ngày 17/7 bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân N.T. T. D. 30 tuổi, sinh sống tại TP.HCM trong tình trạng đau nhức và mờ mắt trái.

Trước đó, trưa 16/7 bệnh nhân được tiêm chất làm đầy da MISSFILL (Hyaluronic Acide + Lidocaine 2%) vùng sống mũi. Ngay sau khi tiêm, bệnh nhân cảm giác đau nhức vùng quanh hốc mắt trái và mắt trái mờ đi nhanh chóng. Bệnh nhân được đưa vào một bệnh viện quận điều trị thuốc uống và truyền dịch.

Đến 16h cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện tuyến thành phố. Tại đây, bệnh nhân được bác sĩ tiếp tục cho thuốc uống, thuốc nhỏ mắt, sau đó hội chẩn và ngay lập tức chuyển đến Bệnh viện Trưng Vương với chẩn đoán tổn thương vùng mắt do tai biến chất làm đầy.

Qua thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương xác định bệnh nhân bị tăng nhãn áp cấp do tai biến tiêm chất làm đầy và không loại trừ khả năng tắc động mạch trung tâm võng mạc, liệt dây thân kinh số III trái.

Bệnh nhân được xử trí theo phác đồ điều trị tắc mạch do biến chứng bơm chất làm đầy và theo dõi sát diễn biến tại khoa Cấp cứu. Tuy nhiên, qua 3 ngày điều trị tích cực nhưng bệnh nhân đáp ứng rất kém và nguy cơ mù lòa vĩnh viễn mắt trái rất cao vì chất làm đầy đã gây tắc động mạch mắt.

BS Nguyễn Thế Hồ khuyến cáo, làm đẹp là nhu cầu chính đáng, đặc biệt là giới nữ, trẻ, trong đó chất làm đầy được sử dụng trong dịch vụ thẩm mỹ ngày càng nhiều và nhanh chóng chiếm ưu thế so với các phương pháp làm đẹp khác. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, chất làm đầy cũng chứa đựng nhiều nguy cơ, rủi ro, tai biến và để lại nhiều hậu quả nặng nề về thẩm mỹ trên khuôn mặt, tổn thương tàn phế vĩnh viễn một số chức năng cơ thể và có thể gây tử vong nếu như người thực hiện không tuân thủ nguyên tắc chuyên môn hoặc chưa qua đào tạo kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành.

Vì thế, chị em muốn làm đẹp nên thận trọng, cân nhắc chọn lựa các cơ sở thẩm mỹ đáng tin cậy và có đầy đủ các phương tiện làm đẹp cùng với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và đặc biệt có sự hỗ trợ các bác sĩ chuyên khoa có liên quan để nhanh chóng (thời gian vàng là dưới 90 phút), kịp thời xử trí nếu không may xảy ra các tai biến, biến chứng. 

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều