Tiềm ẩn dạng sống kỳ lạ trên mặt trăng sao Thổ

Các nhà khoa học tuyên bố, mặt trăng Titan của sao Thổ đủ điều kiện để tồn tại những khối băng trôi hydrocarbon khổng lồ, có thể tạo nền tảng cho những hình thức sống kỳ lạ chưa từng được biết đến.

Những nghiên cứu trước đó cho rằng, các phân tử hữu cơ etan và methane trên bề mặt mặt trăng Titan của sao Thổ đủ điều kiện hình thành những hợp chất hóa học phức tạp hơn, để gieo mầm sự sống. Trong khi chu kỳ tuần hoàn của hành tinh chúng ta liên quan đến nước thì sự tuần hoàn trên Titan liên quan đến các hydrocarbons như etan và methane.

Tiềm ẩn dạng sống kỳ lạ trên mặt trăng sao Thổ - ảnh 1
Bề mặt mặt trăng Titan của sao Thổ.

Đặc tính hóa học cho thấy, methane rắn đậm đặc và nặng hơn methane lỏng nên khó có thể hình thành những tảng băng nổi trên các hồ của Titan. Tuy nhiên, phát hiện mới còn cho thấy quá trình tương tác giữa các hồ, biển và không khí tồn tại trong khí quyển Titan, tạo ra những hỗn hợp nhiều thành phần, các túi khí ni-tơ và thay đổi nhiệt độ, giúp băng nổi trên bề mặt.

Kết quả, các nhà khoa học phát hiện ra sự hiện diện của băng trong các hồ chất lỏng trên bề mặt Titan. Theo đó, mùa đông băng sẽ nổi trên các hồ và biển nếu nhiệt độ ở dưới mức đóng băng của metan, tương đương âm 180 độ C. Khi đó, mặt hồ và mặt biển trên Titan sẽ đông lại thành những khối mỏng, giống như mặt biển Bắc Cực vào thời điểm mùa đông bắt đầu.

Việc khẳng định sự tồn tại của băng trôi trên mặt trăng Titan được coi là nền tảng cho khả năng tồn tại những sự sống kỳ lạ ngay trong hệ mặt trời của chúng ta. Ngoài ra, việc khẳng định được sự tồn tại của băng nổi trên các hồ chất lỏng trên bề mặt Titan còn góp phần quan trọng cho việc lên kế hoạch thăm dò mặt trăng lớn nhất của sao Thổ.

Hồng Duy

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !