Tia hi vọng mới cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng

Các nhà nghiên cứu Singapore đã chứng minh hiệu qủa của thuốc PRIMA-1 met trong ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là ung thư ở ruột già (đại tràng và trực tràng) có tỷ lệ sống thêm lâu dài thấp.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, GS Chng Wee Joo ở ĐH Quốc gia Singapore, họ rất lạc quan về sự phát triển của thuốc như một liệu pháp đích chống lại ung thư đại trực tràng, cùng với hóa trị, sẽ trở thành liệu pháp khả thi cho bệnh nhân.

Tia hi vọng mới cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng - ảnh 1
PRIMA-1met là tia hi vọng cho bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng (Ảnh minh họa: Internet)

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã phát hiện thấy PRIMA-1met có hiệu quả nhất trong tiêu diệt các tế bào ung thư đại trực tràng chứa đột biến gen p53, một gen ức chế khối u thúc đẩy chết tế bào theo chương trình.

Không giống như phần lớn các thuốc chống ung thư hoạt động theo cách gây tổn hại cho ADN và thường có những tác dụng phụ nghiêm trọng, PRIMA-1met hứa hẹn hơn khi nó phục hồi cấu trúc và chức năng của gen đột biến và đặc biệt là thúc đẩy quá trình chết tế bào ung thư.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu lên kế hoạch tìm hiểu xem sự kết hợp của thuốc này với các thuốc chống ung thư như Fluorouracil và Oxaliplatin, thường được sử dụng để điều trị ung thư đại trực tràng sẽ tối ưu hóa kết quả hóa trị như thế nào. Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tờ Oncotarget.

 

TIN LIÊN QUAN
Theo Sức khỏe & Đời sống
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều