Thuỷ thủ tàu ngầm Kilo VN sẽ được đào tạo tại Ấn Độ

Báo The Hindu ngày 21/11 đưa tin, một phần trong nội dung hội đàm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Ấn Độ đã đồng ý giúp Việt Nam đào tạo 500 thủy thủ tàu ngầm và sẽ chuyển giao 4 tàu hải quân với hạn mức tín dụng 100 triệu USD.

Đồng thời Tổng tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ và Thứ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Radha Krishna Mathur cũng thoả thuận mở rộng hơn nữa các dự án hợp tác đào tạo và huấn luyện, xây dựng năng lực quốc phòng cho Việt Nam.
Thuỷ thủ tàu ngầm Kilo VN sẽ được đào tạo tại Ấn Độ - ảnh 1
Thuỷ thủ tàu ngầm Kilo VN sẽ được đào tạo tại Ấn Độ - ảnh 2
 Ấn Độ hiện có 9 tàu ngầm lớp Kilo trong biên chế hải quân.

Theo đó, hai bên đã ký kết 8 hiệp định hợp tác, trong đó có tăng cường quan hệ quốc phòng, an ninh song phương. Hai bên duy trì và thúc đẩy các cơ chế hợp tác song phương hiện có, tích cực xây dựng cơ chế hợp tác cụ thể trong lĩnh vực quân sự, mở rộng hợp tác về công nghiệp quốc phòng, chuyển giao công nghệ và sản xuất phục vụ nhiệm vụ quốc phòng. Tăng cường hợp tác về huấn luyện, đào tạo lực lượng, đặc biệt là đào tạo đại học và sau đại học các chuyên ngành quân sự mà Ấn Độ có thế mạnh, mở rộng hợp tác về an ninh.

Các thủy thủ tàu ngầm Việt Nam sẽ được huấn luyện toàn diện các hoạt động chiến đấu dưới mặt nước tại trường huấn luyện tàu ngầm của Hải quân Ấn Độ INS Satavahana ở Visakhapatnam với các phương tiện huấn luyện và thiết bị mô phỏng tiên tiến.

Thuỷ thủ tàu ngầm Kilo VN sẽ được đào tạo tại Ấn Độ - ảnh 3

Thuỷ thủ tàu ngầm Kilo VN sẽ được đào tạo tại Ấn Độ - ảnh 4

Thuỷ thủ tàu ngầm Kilo VN sẽ được đào tạo tại Ấn Độ - ảnh 5
Ấn Độ sẽ tham gia đào tạo thuỷ thủ tàu ngầm Kilo cho Việt Nam

Thuỷ thủ tàu ngầm Kilo VN sẽ được đào tạo tại Ấn Độ - ảnh 6
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và các học viên thuỷ thủ tàu ngầm tại Nga

Một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A K Antony đã hứa giúp Việt Nam toàn diện để xây dựng tiềm lực  quân sự. Hiện đã có sĩ quan và chiến sĩ hải quân Việt Nam có mặt học tập tại các căn cứ quân sự của Ấn Độ.

Hải quân Ấn Độ có nhiều kinh nghiệm khai thác tàu ngầm Kilo với 10 chiếc được đưa vào sử dụng từ giữa những năm 1980, sẽ giúp Việt Nam cách thức vận hành các tàu ngầm mới. Trước đây, Ấn Độ đã cung cấp phụ tùng cho các tàu chiến lớp Petya và xuồng tên lửa lớp OSA-II do Nga đóng của Hải quân Việt Nam, ngoài việc đào tạo công nghệ thông tin và tiếng Anh cho quân nhân Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Hướng Minh (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều