Thủy điện 13 triệu m3 nước kẹt van ở Đắk Nông: "Tháo ngòi" phương án nổ mìn

Sau nhiều ngày nỗ lực tìm phương án, đến chiều 10/8, các đơn vị nghiệp vụ đã mở được 2 van xả tại thủy điện Đắk Kar, hạ mực nước về ngưỡng an toàn.

Thời điểm bị kẹt van, thủy điện Đắk Kar phải xả nước qua ống cường lực.

Tối 10/8, ông Chu Văn Quyền, Giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Đắk Kar (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) xác nhận, vào lúc 15h chiều cùng ngày, các đơn vị nghiệp vụ đã dùng tời và con lăn, vận hành được 2 van xả bị kẹt, giải nguy cho thủy điện Đắk Kar.

Theo ông Quyền, cửa van bên trái và bên phải của thủy điện Đắk Kar được nâng lên gần 1m. Hiện tại, sau khi xử lý xong sự cố van xả, phía thủy điện cũng chỉ xả nước từ 80 đến 100m3/s để tránh ngập lụt cho vùng hạ du.

Trước đó, vào ngày 8/8, công trình thủy lợi Đắk Kar gặp sự cố kẹt van xả nước. Do thời tiết mưa nhiều, lượng nước từ đầu nguồn đổ về lớn khiến thân đập tại công trình này bị đe dọa nghiêm trọng.

Trong ngày 8/8, nước đã tràn qua thân đập, gây sạt lở một số điểm. Phía thủy điện Đắk Kar phải xả nước qua ống cường lực để giảm tải nguy cơ vỡ đập. Đồng thời, các đơn vị có thẩm quyền đã khoan sẵn lỗ chờ, sẵn sàng cho nổ mìn để giải nguy trong trường hợp xấu nhất.

Cũng trong ngày 8/8, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công văn khẩn gửi các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng, yêu cầu khẩn cấp thực hiện các biện pháp để bảo đảm an toàn cho người dân vùng hạ lưu thủy điện Đắk Kar.

Chiều 10/8, cả 2 van xả bị kẹt tại thủy điện Đắk Kar đã được mở để xả nước.

Đồng thời, chính quyền các huyện Bù Đăng (Bình Phước), Đắk R’lấp (Đắk Nông đã khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân ở vùng hạ du thủy điện Đắk Kar về nơi an toàn.

Hiện tại, mực nước tại hồ thủy điện Đắk Kar đã ở mức an toàn. Tuy nhiên, thủy điện Đắk Sin 1 (huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) thì vẫn đang bị cô lập do đất đá sạt lở, lấp hết các con đường.

Ngoài ra, đường ống áp suất dẫn nước của thủy điện Đắk Sin 1 bị vỡ, không đóng được cửa nhận nước. Trước tình hình này, Thủy điện Đắk Sin 1 đã phải dừng hoạt động để tìm biện pháp khắc phục.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Hoa lạ hút khách dịp Tết
Hoa lạ hút khách dịp Tết
Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm nay, thị trường hoa cây cảnh xuất hiện nhiều loại hoa nhập khẩu lạ,...

Đọc nhiều