Thương vụ mua S-400: Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nhận lô tên lửa S-400 thứ 2

Theo kênh truyền hình NTV, ngày 13/7, một máy bay vận tải của Nga chở lô linh kiện mới của hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Murted của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thương vụ mua S-400: Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục lô tên lửa S-400 thứ 2

Việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận các thiết bị của hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất đã bước sang ngày thứ 2, bất chấp việc Mỹ cảnh báo sẽ áp đặt trừng phạt đối với nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

Ngày 13/7, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỹ cho biết, chiếc máy bay vận tải thứ 4 của Nga đã đáp xuống căn cứ không quân Murted, gần thủ đô Ankara.

Hôm 12/7, bộ này thông báo đã bắt đầu tiếp nhận lô thiết bị đầu tiên thuộc hệ thống phòng không S-400 được chờ đợi từ rất lâu.

Mỹ liên tục cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ và không cho nước này tham gia chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình F-35 nếu Ankara không từ bỏ thỏa thuận mua S-400.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối đầu hàng trước sức ép của Mỹ, cho rằng thương vụ này là vấn đề chủ quyền quốc gia.

Cho đến ngày 12/7, Mỹ vẫn chưa cho biết sẽ đáp trả động thái trên như thế nào.

Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô S-400 đầu tiên hôm 12/7

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành quốc gia thứ ba (sau Belarus và Trung Quốc) mà Moscow cung cấp S-400. Ấn Độ sẽ sớm nhận được S-400.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều