Thương vụ mua S-400: Nga đưa chuyên gia tới Ankara, Mỹ ngừng huấn luyện phi công F-35

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Acar ngày 28/5 cho biết các chuyên gia kỹ thuật của Nga chuẩn bị tới nước này để lắp đặt hệ thống phòng không S-400. Trong khi đó, các nguồn tin cho biết, Mỹ đang nghiêm túc cân nhắc ngừng việc huấn luyện các phi công Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng máy bay chiến đấu F-35.

Hệ thống phòng không S400 của Nga

Cũng theo Bộ trưởng Hulusi Acar, hệ thống phòng không chiến lược này sẽ được chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, hãng tin Interfax của Nga dẫn nguồn thạo tin cho biết công tác huấn luyện quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ vận hành hệ thống phòng không S-400 sẽ được bắt đầu vào tháng 6 tới. Trong khi lãnh đạo cơ quan xuất khẩu quốc phòng “Rosoboronexport” Aleksander Mikheev thông báo rằng hệ thống S-400 đầu tiên sẽ được chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 tới.

Việc Ankara quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga đã khiến Mỹ không hài lòng. Washington từng nhiều lần tuyên bố sẽ không bán máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này mua S-400 của Nga. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định việc mua S-400 là để đảm bảo an toàn cho 82 triệu người dân nước nay.

Trong khi đó, hãng Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Mỹ đang nghiêm túc cân nhắc ngừng việc huấn luyện các phi công Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng máy bay chiến đấu F-35 tân tiến trong bối cảnh Ankara tiếp tục xúc tiến kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga bất chấp sự phản đối từ Washington.

Máy bay tiêm kích F-35
Máy bay tiêm kích F-35
Máy bay tiêm kích F-35
Máy bay tiêm kích F-35

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã tranh cãi nhiều tháng nay về việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Hoa Kỳ tuyên bố rằng các hệ thống phòng không S-400 không tương thích với các tiêu chuẩn của NATO, đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố nếu Ankara cố tình mua S-400, Washington sẽ trì hoãn hoặc hủy bỏ quá trình bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ (Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đối tác tham gia chương trình quốc tế chế tạo máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ).

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 được dùng để bắn hạ máy bay chiến lược và chiến thuật, tên lửa hành trình, các mục tiêu siêu thanh..., trong điều kiện phá sóng điện tử.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong số đó. S-400 cũng đủ sức bắn hạ các tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km. Ngoài ra, S-400 có thể bắn hạ các máy bay chiến đấu ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5-10m.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều