Thương vụ mua S-400: Nga chuyển lô thứ 7 đến Thổ Nhĩ Kỳ

Liên quan tới thương vụ mua tên lửa S-400, Bộ Quốc phòng Nga tối ngày 14/5 đã công bố một video về việc chuyển các lô linh kiện của hệ thống tên lửa phòng không S-400 tiếp theo (lô thứ 5,6,7) đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Thương vụ mua S-400: Nga chuyển lô S-400 thứ 7 đến Thổ Nhĩ Kỳ

Trước đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vận tải cơ Ilyushin Il-76 của Nga đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Murted hôm 13/7 để chuyển lô linh kiện thứ 4 của hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Đoạn video cho thấy các linh kiện của hệ thống phòng không S-400 được đưa lên những chiếc máy bay vận tải và khởi hành đến Thổ Nhĩ Kỳ, nơi chúng sau đó được dỡ xuống.

Nga bắt đầu cung cấp hệ thống phòng không S-400 Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Sáu (12/7). Hôm qua (14/7), máy bay vận tải thứ năm, thứ sáu và thứ bảy chở các lô linh kiện của hệ thống phòng không S-400 đã bay đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống tên lửa phòng không S400

S-400 Triumph là hệ thống phòng không tầm xa hiện đại, được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung, và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất.

Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao lên tới 30 km.

Hợp đồng cung cấp cho Ankara bốn hệ thống S-400 trị giá 2,5 tỷ USD được ký kết vào năm 2017. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự trả một phần của thỏa thuận, một phần còn lại bằng chi phí vay tín dụng của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia thứ ba (sau Belarus và Trung Quốc) được Moscow cung cấp hệ thống phòng không S-400. Ấn Độ sẽ sớm nhận được S-400.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Thương vụ mua các hệ thống phòng không S-400 từ Moscow đã gây ra mâu thuẫn giữa Ankara và Washington, Hoa Kỳ yêu cầu thỏa thuận này phải bị hủy bỏ và các tổ hợp phòng không Patriot của Mỹ sẽ thay thế.

Ngược lại, Washington không loại trừ khả năng trì hoãn hoặc hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên Ankara đã từ chối nhượng bộ.

Video: Nga chuyển lô S-400 thứ 7 đến Thổ Nhĩ Kỳ

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều