Thương vụ mua S-400 giữa Nga - Ấn có diễn biến mới, Mỹ sẽ "nóng mặt"

Nga bắt đầu sản xuất một tổ hợp tên lửa phòng không S-400 cho Ấn Độ bất chấp Mỹ không ngớt buông lời phản đối và đe dọa áp đặt trừng phạt kinh tế.

“Xí nghiệp Almaz-Antey đã bắt đầu sản xuất các hệ thống tên lửa S-400 cho Ấn Độ và Nga sẽ chuyển giao S-400 cho Ấn Độ đúng theo thời hạn trong hợp đồng”, RT dẫn lời Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov. 

Nga bắt đầu sản xuất các tổ hợp S-400 cho Ấn Độ. (Ảnh: Sputnik)

Theo ông Manturov, các trung tâm huấn luyện cũng đã được thiết lập tại Ấn Độ để chuẩn bị cho đội ngũ điều khiển hệ thống S-400.

“Nói chung, tất cả cam kết của các bên bao gồm hoạt động chi trả đang dần được hoàn thành đầy đủ”, ông Manturov nói thêm.  

Kể từ khi Moscow và New Delhi ký kết bản hợp đồng trị giá 5,43 tỉ USD để mua bán 5 tổ hợp S-400 vào năm 2018, Washington đã có nhiều nỗ lực nhằm ngăn chặn thương vụ này. Thậm chí, ngoài việc đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế, Mỹ còn cảnh báo việc Ấn Độ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga có thể làm giới hạn “sự tương tác” giữa các hệ thống vũ khí mà New Delhi đã mua của Washington trước đó.

Hồi tháng trước, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh nếu Ấn Độ quyết thực hiện thương vụ mua S-400 với Nga, New Delhi có thể bị áp đặt lệnh trừng phạt chiểu theo Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ bằng lệnh trừng phạt (CAATSA).

Liên quan tới thương vụ mua S-400 của Nga, Mỹ cũng từng nhiều lần đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt với đồng minh trong khối NATO là Thổ Nhĩ Kỳ. Đáng nói, do Ankara nhất quyết không chịu từ bỏ S-400, Washington đã loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35.

Về phần mình, bất chấp sức ép từ bên ngoài, Ấn Độ vẫn tiến hành thương vụ mua S-400 và cho biết quyết định này không chịu sự chi phối từ Mỹ hay bất cứ quốc gia nào khác.

Theo thiết kế, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga có thể tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều