Thưởng Tết: Giáo viên thành phố xót xa cho đồng nghiệp

"Khi nói chuyện với các đồng nghiệp dạy ở vùng sâu, vùng xa, nghe họ chia sẻ họ không có khái niệm “thưởng Tết” bao nhiêu năm nay rồi, lúc ấy sống mũi tôi thực sự cay cay" - Một giáo viên sống tại TP.HCM chia sẻ.

Về thưởng Tết cho giáo viên, TS. Nguyễn Xuân Sang – Hiệu phó Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương Mại Hà Nội cho hay: “Năm nay nhà trường cố gắng hết sức để có một khoản gọi là thưởng Tết, giúp chăm lo đời sống cho cán bộ giảng viên.

Để có được khoản nhỏ động viên anh em, nhà trường đã phải “thắt lưng, buộc bụng” tiết kiệm từng khoản nhỏ nhất. Năm nay, mỗi cán bộ giảng viên của nhà trường sẽ được thưởng Tết một tháng lương và còn tùy vào hiệu quả công việc của mỗi người. Tuy nhiên, sự chênh lệch về hiệu quả công việc giữa các giảng viên cũng lớn nên số tiền thưởng cũng theo đó mà chênh nhau. Giảng viên thưởng cao nhất sẽ được khoảng hơn 10 triệu đồng”.

Một giáo viên tiểu học tại quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) cho hay: “Tết của giáo viên ở TP.HCM chắc là bớt “thê thảm” nhất so với các tỉnh khác. Tết Nguyên đán hàng năm, chúng tôi vẫn nhận được quà Tết của đại diện thành phố là 2 triệu/giáo viên. Ngoài ra, UBND quận cũng “động viên” chúng tôi thêm mỗi người 1,5 triệu đồng.

Phía nhà trường, giáo viên được xếp theo loại A, B, C. Với loại A, tức là giáo viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có nhiều thành tích thì được “thưởng” 500 nghìn đồng. Tương tự như vậy, với mức xếp loại hạng B thì được “thưởng” 350 – 400 nghìn và loại C là 200 nghìn đồng.

Khi nói chuyện với các đồng nghiệp dạy ở vùng sâu, vùng xa, nghe họ chia sẻ họ không có khái niệm “thưởng Tết” bao nhiêu năm nay rồi, lúc ấy sống mũi tôi thực sự cay cay. Cũng là giáo viên nhưng mình thấy mình may mắn hơn rất nhiều đồng nghiệp khác.

Đành rằng xác định chọn nghề là biết sẽ nghèo, sẽ bạc nhưng dù sao “10 đồng tiền công chẳng bằng một đồng tiền thưởng. Thưởng Tết dù là chút ít nhưng chúng tôi cũng thấy bớt tủi”.

Thưởng Tết: Giáo viên thành phố xót xa cho đồng nghiệp - ảnh 1

Giáo viên vùng sâu vùng xa vốn đã quen với cái Tết không có thưởng

Nói về chuyện thưởng Tết, cô Đỗ Thị Hằng – giáo viên trường Tiểu học Thạch Lập 1, Thanh Hóa cho hay: “Thường vào cuối năm, công đoàn của trường sẽ trích ra một phần tiền nhỏ để tặng các thầy cô cuốn lịch hay cân đường làm thưởng Tết.

Người ta bảo “phú quý sinh lễ nghĩa”, người dân ở đây họ còn khó khăn lắm, họ còn chưa đủ sức lo Tết cho gia đình thì làm gì có thời gian nghĩ đến giáo viên được nữa.

Tôi dạy ở đây hơn chục năm nay, đã quá quen với điều đó. Nhiều khi chứng kiến cảnh gần Tết, phụ huynh lếch thếch đi vay tiền mua lương thực mà rơi nước mắt. Nên việc không có thưởng Tết chúng tôi thấy bình thường.

Thế nhưng, thường thì phụ huynh nghèo hay sống tình cảm. Ngày Tết, nếu giáo viên đi thăm họ hàng mà ở gần nhà phụ huynh, phụ huynh nhìn thấy thế nào cũng kéo bằng được vào nhà chơi và trong nhà có gì là mang hết ra tiếp đón, không bao giờ tính toán điều gì. Chỉ thế thôi, những giáo viên vùng sâu, vùng xa như chúng tôi thấy có một cái Tết ấm áp”.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !