Thượng nghị sĩ Mỹ muốn Tổng thống Trump ném bom các cơ sở lọc dầu của Iran

Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina, ông Lindsey Graham cho rằng chính quyền của Tổng thống Trump nên hạ lệnh tấn công các cơ sở lọc dầu của Iran.

Theo Thượng nghị sĩ Graham, việc Mỹ ném bom các cơ sở lọc dầu của Iran sẽ là thông điệp rõ ràng nhất mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump nhắn gửi tới chính phủ Tehran.

Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina, ông Lindsey Graham. (Ảnh minh họa)

“Iran đã ủng hộ các tay súng nổi dậy Houthi, thủ phạm tấn công cơ sở lọc dầu của Ả Rập Xê-út. Đây là thí dụ điển hình về việc Iran đang tàn phá khu vực Trung Đông. Chính quyền Iran không quan tâm tới hòa bình, họ chỉ theo đuổi sản xuất vũ khí hạt nhân và giành thế thống trị trong khu vực”, Thượng nghị sĩ Graham chia sẻ trên Twitter hôm 14/9.

“Giờ là lúc Mỹ cân nhắc phương án tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Iran, nếu như Tehran tiếp tục có hành động khiêu khích hoặc tăng cường làm giàu hạt nhân”, ông Graham nhấn mạnh.

Cũng theo ông Graham, những cuộc tấn công nhằm vào cơ sở lọc dầu của Iran sẽ ngăn chặn chính quyền Tehran tiếp tục có những hành động thù địch ở Trung Đông.

“Iran sẽ không dừng lại những hành động xấu xa cho tới khi hậu quả mà họ phải lãnh trở thành sự thật như việc tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Iran. Hành động này sẽ phá vỡ chỗ dựa của chính quyền Iran”, Thượng nghị sĩ Graham nói thêm.

Trong thời gian qua, ông Graham cùng với một số Thượng nghị sĩ và quan chức Mỹ đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu chính quyền của Tổng thống Trump có hành động quân sự chống lại Iran, cũng như gia tăng áp lực thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Mặc dù lực lượng vũ trang Houthi của Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm tấn công nhà máy dầu của Ả Rập Xê-út hôm 14/9, song Washington ngay lập tức “chỉ mặt điểm tên” Iran khi tuyên bố rằng vụ tấn công này quá phức tạp và gây thiệt hại lớn nên không thể chỉ do một nhóm vũ trang nổi loạn tiến hành được. Một quan chức cấp cao nói với Reuters rằng tình báo Mỹ tin chắc vụ tấn công xuất phát từ sự chỉ đạo của Iraq và Iran hơn là từ khu vực do Houthi kiểm soát.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều