Thượng nghị sĩ Mỹ gặp trực tiếp Nhà lãnh đạo Đài Loan họp bàn mua bán vũ khí

Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz và thống đốc Greg Abbot đã gặp mặt trực tiếp và họp bàn với Nhà lãnh đạo Đài Loan hôm 8/1, nhân dịp bà Thái Anh Văn quá cảnh tại Texas trên hành trình công du tới khu vực Trung Mỹ.

Theo tờ Guardian, trước đó, một bức thư của lãnh sự quán Trung Quốc đã đề nghị phái đoàn quốc hội thành phố Houston "giữ nguyên quan điểm với chính sách 'một Trung Quốc' và không gặp mặt Nhà lãnh đạo Đài Loan". 

Thượng nghị sĩ Mỹ gặp trực tiếp Nhà lãnh đạo Đài Loan họp bàn mua bán vũ khí - ảnh 1

Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz.

Cuộc gặp hôm 8/1 diễn ra sau sự kiện Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tiến hành điện đàm với bà Thái trong tháng 12/2016. Đây là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Đài Loan kể từ năm 1979, thời điểm Washington và Bắc Kinh thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Trung Quốc cũng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ ông Trump đồng thời cảnh báo Tổng thống đắc cử cần "thận trọng" trong các vấn đề liên quan tới Đài Loan. Tuy nhiên, dù Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng khẳng định Nhà Trắng duy trì quan điểm đối với chính sách "một Trung Quốc" thì ông Trump vẫn tiếp tục có những tuyên bố đe dọa thay đổi chính sách đối ngoại với Bắc Kinh. 

"Trung Quốc cần hiểu rằng trên đất Mỹ, chúng tôi có quyền tự đưa ra quyết định về việc gặp gỡ vị khách nào. Cuộc gặp này không liên quan tới Trung Quốc mà nó là mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, quốc gia đồng minh mà chúng tôi có quyền bảo vệ. Trung Quốc cũng không cho chúng tôi quyền quyết định họ được phép gặp gỡ ai. Do đó, khi thấy phù hợp, chúng tôi sẽ tiếp tục gặp những người mà chúng tôi muốn kể cả Nhà lãnh đạo Đài Loan", ông Cruz nói. 

Cũng theo ông Cruz, trong cuộc họp hôm 8/1, ông và bà Thái đã thảo luận về "hoạt động mua bán vũ khí, trao đổi ngoại giao và các mối quan hệ kinh tế" nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại giữa thị trường bang Texas và Đài Loan. 

Trong khi đó, thị trưởng thành phố Houston, ông Abbott cho biết ông và Nhà lãnh đạo Đài Loan đã trao đổi về lĩnh vực thương mại nông nghiệp, khí đốt và năng lượng cũng như tặng quà cho hai bên". 

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !