"Thương hiệu Việt phải được ủng hộ, không phải cứ thi nhau mua xe đắt tiền"

“VinFast là xe thương hiệu Việt, phải được ủng hộ để mọi người dân đi xe Việt Nam, chứ không phải thi nhau mua xe đắt tiền”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại hội nghị tổng kết ngành Tài chính tổ chức sáng nay 10/1.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết của Bộ Tài chính sáng nay (10/1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự nỗ lực của Bộ Tài chính trong năm 2019 đã làm tốt việc kiểm soát nợ công, thu ngân sách…. Đặc biệt, Bộ Tài chính đã làm được việc lần đầu tiên sau nhiều năm toàn bộ các tỉnh, thành đều vượt thu ngân sách.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng nêu rõ, từng cán bộ, công chức ngành tài chính phải nhìn lại mình, tập trung khắc phục những hạn chế yếu, kém để thực hiện hiệu quả hơn chức trách nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý “Ngành tài chính phải tận tâm, phải lắng nghe, lắng nghe để sửa mình, để phấn đấu thì mới có bước phát triển mới.

Bộ Tài chính cần tập trung giải quyết các vấn đề tồn tại, trong đó có việc giải ngân vốn đầu tư công. Năm 2019 mới giải ngân vốn đầu tư công đạt 73,5% dự toán, Thủ tướng cho rằng điều này ảnh hưởng đến tăng trưởng và yêu cầu Bộ phối hợp với các bộ, ngành khắc phục tình trạng này ngay từ đầu năm nay.

Cùng với đó, vấn đề cổ phần hóa, thoái vốn của doanh nghiệp nhà nước triển khai chậm (năm 2019 mới phê duyệt được phương án của 12 doanh nghiệp), Thủ tướng yêu cầu Bộ phải đề xuất giải pháp mạnh đối với Chính phủ để xử lý, tháo gỡ ách tắc, nhất là vấn đề đất đai trong cổ phần hóa.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề kỷ luật, kỷ cương tài chính Nhà nước, dù chuyển biến nhưng vẫn còn bất cập ở một số cơ quan, đơn vị, còn nhiều sai phạm trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên, khoáng sản, đấu thầu, mua sắm. Thủ tướng giao Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan tập trung chỉ đạo, chấn chỉnh ngay vấn đề này, xử lý nghiêm và công khai các vi phạm.

Thủ tướng lưu ý “Ngành tài chính phải tận tâm, phải lắng nghe, lắng nghe để sửa mình, để phấn đấu thì mới có bước phát triển mới”.

“Chúng ta đang nói đến khát vọng về sự thịnh vượng, hùng cường của Việt Nam, vậy thì ngành tài chính với 7 vạn người dân thì khát vọng đóng góp vào sự hùng cường, thịnh vượng như thế nào? Một câu hỏi chúng tôi đề nghị các đồng chí tiếp tục thảo luận”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho rằng, ngành tài chính là huyết mạch quan trọng, có vai trò dẫn dắt nền kinh tế phát triển và đề nghị Bộ Tài chính “đổi mới tư duy và xây dựng chiến lược chính sách”.

“Tài chính không chỉ là con số thu chi ngân sách Nhà nước, là khư khư giữ tiền; tài chính phải biết huy động, biết sử dụng tiền hiệu quả hơn và làm tiền đẻ ra tiền. Tài chính là kinh tế, nguồn lực, tiềm lực của đất nước, không chỉ đã có, đang có, mà sẽ có. Tài chính phải vì mục tiêu thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững, góp phần củng cố quốc phòng, an ninh, đẩy mạnh đối ngoại và hội nhập quốc tế. Cho nên các chính sách tài chính như thuế, chi ngân sách, thị trường chứng khoán... phải tập trung khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, giải phóng năng lực sản xuất, phát huy tiềm năng thế mạnh, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, phát triển mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực là động lực tăng trưởng của Việt Nam", Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhấn mạnh nguồn thu ngân sách là từ sản xuất trong nước, xuất nhập khẩu, dịch vụ..., Thủ tướng yêu cầu thời gian tới, ngành tài chính cần phải tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh phát triển, làm sao cho “chiếc bánh” to hơn để có nguồn thu lớn hơn. Đây chính là câu hỏi về thể chế, chính sách mà ngành tài chính là đơn vị “cầm cân” quan trọng.

“Đổi mới không phải là từ cái nhà to mà chính đổi mới từ con người và thể chế. Tôi mong rằng chúng ta có bộ máy với những người giỏi, tâm huyết với sự nghiệp ngành tài chính để đóng góp vào sự đổi mới phát triển quan trọng của nước ta”, Thủ tướng nói.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cần phối hợp tốt với các bộ, ngành thực hiện các nhiệm vụ, nhất là các nhiệm vụ, giải pháp nêu trong Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ. Đặc biệt, ngành cần phối hợp tốt với Ngân hàng Nhà nước để kiểm soát lạm phát, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, nhất là trong dịp Tết này.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính cần siết chặt kỷ luật ngân sách, trong đó giảm chi hội nghị, hội thảo, khánh tiết, tiếp tục cơ cấu lại chi ngân sách Nhà nước để có nguồn chi cải cách tiền lương. Cùng với nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ bội chi ngân sách Nhà nước, kiểm soát chặt chẽ nợ công và tái cơ cấu nợ công, giảm chi phí vay vốn….

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cần tạo môi trường đầu tư thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển.

Thủ tướng nhắc đến lĩnh vực ô tô, trong đó Thủ tướng cho hay, phải ủng hộ doanh nghiệp trong nước sản xuất, tạo hệ sinh thái ô tô Việt Nam.

“VinFast là xe thương hiệu Việt, phải được ủng hộ để mọi người dân đi xe Việt Nam, chứ không phải thi nhau mua xe đắt tiền. Lần này, Hội nghị ASEAN sẽ đều sử dụng xe của Việt Nam”, Thủ tướng nói.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều