Thượng Hải chạy đua dọn dẹp hơn 3.000 xác lợn chết trôi sông

Chính quyền thành phố Thượng Hải không chỉ chạy đua với thời gian để trục vớt và tiêu hủy số xác lợn chết trôi sông mà còn phải trấn an dư luận về chất lượng nguồn nước sinh hoạt được lấy từ con sông Hoàng Phố và mức độ an toàn thực phẩm tại siêu đô thị này.
Thượng Hải chạy đua dọn dẹp hơn 3.000 xác lợn chết trôi sông - ảnh 1
Gần 3.000 xác lợn chết trôi trên sông Hoàng Phố đã được vớt lên bờ để tiêu hủy

Thông tin đăng tải trên website của chính quyền thành phố Thượng Hải cho biết công tác thu vớt và tiêu hủy khoảng 3.000 xác lợn chết trôi nổi trên sông Hoàng Phố thuộc địa phận quận Tùng Quang về "cơ bản" đã hoàn thành và nguồn nước sạch tại quận Mậu Cảng – nơi phát hiện những xác lợn chết trôi sông đầu tiên, cũng đã được khôi phục. Các cuộc điều tra về an toàn vệ sinh thực phẩm của chính quyền thành phố khẳng định chưa có dấu hiệu cho thấy số lợn nhiễm bệnh đang được lưu thông trên thị trường.

Theo báo cáo của chính quyền Thượng Hải, cho tới ngày hôm qua (11/3), gần 3.000 xác lợn chết trôi trên sông Hoàng Phố thuộc địa phận quận Tùng Giang và Kim Sơn đã được đưa lên bờ. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy xác lợn chết bao gồm cả lợn con và trưởng thành xuất hiện trên con sông gần địa phận tỉnh Chiết Giang.

Vụ việc hàng ngàn xác lợn chết trôi nổi trên con sông Hoàng Phố - nguồn nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày cho 23 triệu dân thành phố Thượng Hải, đã khiến chính quyền Trung Quốc ngày càng chịu nhiều sức ép từ phía dư luận sau hàng loạt bê bối liên quan tới sức khỏe và môi trường.

Thượng Hải chạy đua dọn dẹp hơn 3.000 xác lợn chết trôi sông - ảnh 2
Virus gây bệnh khiến lợn chết đại trà tại Trung Quốc không có khả năng lây lan sang người

Các chuyên gia từ Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh động vật Thượng Hải đã thu thập nhiều mẫu vật như tim, phổi, lá lách, gan, hạch bạch cầu và amiđan từ 5 xác chết lợn trôi sông vào hôm 8/3.

Tiếp đó, sáng 11/3, Ủy ban Nông nghiệp Thượng Hải thông báo kết quả phân tích các mẫu thí nghiệm đã phát hiện 6 mầm bệnh có khả năng dẫn tới hiện tượng lợn chết đại trà bao gồm porcine circovirus – một loại virus gây dịch bệnh ở lợn với tỷ lệ chết khá cao trong những năm gần đây. Tuy nhiên, loại virus nguy hiểm này không có khả năng truyền bệnh sang cho con người. Ngoài ra, kết quả phân tích mẫu nước mỗi giờ cho kết quả âm tính với các loại bệnh nguy hiểm như tay chân miệng, cúm lợn, tiêu chảy và tai xanh.

Hôm nay (12/3), Ủy ban Nông nghiệp Thượng Hải thông báo số lợn chết trên xuất phát từ một trang trại nuôi lợn tại thành phố Gia Hưng thuộc tỉnh Chiết Giang. 

Minh Thu

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !