Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Tổng thống Mỹ Trump tiết lộ thời gian đến Hà Nội

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/2 thông báo ông sẽ lên đường sang Hà Nội, Việt Nam vào sáng sớm ngày 25/2 (giờ Mỹ) để tham dự thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông kỳ vọng đạt được tiến bộ tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới với CHDCND Triều Tiên và khả năng phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Trump

Trên Twitter, ông Trump viết: “Sáng sớm mai, Tôi sẽ lên đường tới Hà Nội, Việt Nam để dự cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nơi cả hai chúng tôi đều kỳ vọng có thể tiếp tục những tiến triển đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore. Phi hạt nhân hóa?”.

Ông cũng nói thêm rằng trong cuộc gặp sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sự giúp đỡ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đóng một vai trò quan trọng.

“Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rất ủng hộ cuộc gặp của tôi với ông Kim Jong Un. Điều cuối cùng mà Trung Quốc muốn là vũ khí hạt nhân quy mô lớn ngay cạnh biên giới. Lệnh trừng phạt mà Trung Quốc và Nga thực hiện dọc biên giới đã hỗ trợ rất nhiều. Quan hệ với Chủ tịch Kim thật tốt!”, Tổng thống Mỹ viết.

“Chủ tịch Kim có lẽ hiểu rõ hơn ai hết rằng khi không còn vũ khí hạt nhân, đất nước của ông có thể nhanh chóng trở thành một trong những cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới. Nhờ vào vị trí địa lý và con người, Triều Tiên có tiềm năng tăng trưởng nhanh hơn bất kỳ nước nào”, ông Trump viết trên Twitter.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Mỹ Trump

Trước đó cùng ngày, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã khởi hành tới Hà Nội bằng tàu hỏa, để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này (dự kiến 27-28/2).

Theo đó, chuyến tàu chở ông Kim Jong-un đã rời nhà ga Bình Nhưỡng vào chiều 23/2. Tháp tùng ông Kim Jong-un trong chuyến đi này có nhiều quan chức cấp cao, trong đó có em gái của ông bà Kim Yo-jong và cố vấn hàng đầu của ông, ông Kim Yong-chol. Tuy nhiên, KCNA không nhắc đến phu nhân của ông Kim Jong-un, bà Ri Sol-ju có nằm trong danh sách đoàn tháp tùng hay không. Cũng theo KCNA, ông Kim Jong-un sẽ có chuyến thăm hữu nghị chính thức tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Đây là lần đầu tiên truyền thông Triều Tiên đưa tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều