Thương chiến Mỹ - Trung: Các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc là "tự sát"?

Tờ Thời báo Hoàn Cầu nhận định, nếu các công ty Mỹ chọn phương án rời khỏi thị trường Trung Quốc thì đây không khác gì hành động "tự sát".

Hôm nay (26/8), Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết Trung Quốc sẵn sàng giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ thông qua đàm phán “bình tĩnh” và kiên quyết phản đối leo thang thương chiến. 

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có hồi kết. (Ảnh minh họa)

Reuters cho hay đây là nội dung trong bài phát biểu của Phó Thủ tướng Lưu Hạc tại một hội nghị về công nghệ diễn ra ở thành phố Trùng Khánh của Trung Quốc.  

“Chúng tôi sẵn sàng giải quyết vấn đề thông qua tham vấn, hợp tác bằng thái độ bình tĩnh và hoàn toàn phản đối việc leo thang chiến tranh thương mại. Chúng tôi tin rằng, leo thang chiến tranh thương mại không hề có lợi cho Trung Quốc hay Mỹ cũng như lợi ích của người dân trên thế giới”, ông Lưu cho hay.

Các công ty Mỹ hiện được đặc biệt chào đón ở Trung Quốc và sẽ được đối xử tốt, ông Lưu nhấn mạnh thêm.

“Chúng tôi chào đón mọi công ty trên thế giới bao gồm Mỹ tới đầu tư và hoạt động ở Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo môi trường đầu tư tốt, bảo vệ bản quyền trí tuệ, thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp trí tuệ thông minh thông qua thị trường mở, hoàn toàn phản đối những rào cản công nghệ và chủ nghĩa bảo hộ cũng như nỗ lực bảo vệ tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng”, ông Lưu cho hay.

Tuyên bố của ông Lưu được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra thông báo tăng thêm 5% thuế đối với số hàng hóa trị giá 550 tỷ USD của Trung Quốc vào ngày 23/8. Đây là hành động "ăn miếng trả miếng" của Mỹ sau khi Trung Quốc công bố áp thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ.

Trong khi đó, hiện không rõ chính xác Tổng thống Trump có ra lệnh yêu cầu các công ty Mỹ rời khỏi thị trường Trung Quốc hay không.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông Trump có thể yêu cầu các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc nếu như nhà lãnh đạo Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia thông qua Đạo luật Quyền lực Kinh tế khẩn cấp quốc gia.

Cũng trong hôm nay, truyền thông Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Mỹ.

Cụ thể, tờ China Daily nhấn mạnh Washington “sẽ không bao giờ được phép kiểm soát số phận của Trung Quốc”.

“Điều rõ ràng không cần bàn cãi là cuộc chiến thuế chống lại Trung Quốc của chính quyền Mỹ mang động cơ chính trị. Điều mà Washington muốn từ đối tác thương mại lớn nhất là khiến Trung Quốc bị phụ thuộc và ngoan ngoãn làm theo yêu cầu”, tờ China Daily viết.

“Washington một lần nữa đưa ra sáng kiến làm leo thang cuộc chiến với hy vọng rằng, Bắc Kinh sẽ chịu thua càng sớm càng tốt. Nhưng Bắc Kinh xem cuộc chiến thương mại là cuộc thử lửa không thể tránh khỏi mà từ đó, Trung Quốc sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn”, China Daily nhấn mạnh thêm.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu còn khẳng định, rời khỏi thị trường Trung Quốc sẽ là hành động “tự sát” đối với các công ty Mỹ đặc biệt là các công ty ô tô.

“Các công ty Mỹ được chào đón đầu tư và hoạt động ở thị trường Trung Quốc, nhưng nếu một số công ty Mỹ muốn tuân theo lệnh của Tổng thống Trump và tham gia cuộc chiến thương mại của Washington, kết quả sẽ là ảm đạm. Quyết định từ bỏ thị trường Trung Quốc không khác gì là tự sát”, Thời báo Hoàn Cầu viết.  

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều