Thuốc lá tàn phá răng bạn như thế nào?

Theo GS Trịnh Đình Hải - Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội hút thuốc lá là nguyên nhân gây nên 90% mùi hôi miệng, người nghiện thuốc lá bị ố vàng rằng và các mảng bám trên răng.

Ảnh minh họa.

Giáo sư Trịnh Đình Hải cho hay trong thuốc lá chứa rất nhiều nhựa và các chất độc hại, những chất này một phần đi vào phổi nhưng một phần lưu lại khoang miệng. Khi người bệnh hút thuốc, các chất này tạo ra các mảng bám và cao răng.

Điều này dẫn tới việc người sử dụng thuốc lá thường hỏng men răng từ khi còn rất trẻ tuổi. Bên cạnh đó, thuốc lá ám khói lên răng, làm đổi màu răng, đổi màu hàm giả, đổi màu các chất trám răng.

Hút thuốc lá quá nhiều sẽ làm các gai lưỡi phát triển quá mức, có màu xám, tạo nhiều nếp gấp giúp vi khuẩn dễ bám gây hôi miệng. Những người hút thuốc dễ bám cao răng hơn người không hút, cao răng bám nhiều mặt ngoài của răng làm giảm thẩm mỹ nghiêm trọng; những người ngậm tẩu nhiều sẽ làm mòn răng ở chỗ cắn tẩu thuốc, làm cho hàm răng không đều…người hút thuốc sẽ rất mất tự tin với hàm răng ố vàng và hơi thở có mùi khó chịu.

Ngoài ra, theo giáo sư Trịnh Đình Hải, thuốc lá làm tăng mức độ nặng và lan rộng của bệnh vùng quanh răng. Người trẻ hút thuốc nhiều có nguy cơ bị viêm lợi hoại tử loét, đây là một loại bệnh nặng và nhanh chóng dẫn đến viêm quanh răng hoại tử loét, cuối cùng là mất răng. Những người có sức khỏe tốt mà hút thuốc kéo dài nhiều năm sẽ có nguy cơ bị viêm quanh răng mạn tính, bệnh tiến triển từ từ làm lung lay nhiều răng.


K.Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều