Thuốc lá được bày bán nhan nhản gần trường học, nhà trẻ

Hầu hết phía ngoài cổng các trường học, nhà trẻ, mẫu giáo đều có các hàng tạp hóa, quán nước. Những điểm này bày bán thuốc lá công khai và chưa bao giờ bị nhắc nhở.

Bộ Công Thương đang tổ chức lấy ý kiến về Dự thảo nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thương mại, trong đó có quy định những hành vi vi phạm về kinh doanh thuốc lá và rượu.

Thuốc lá được bày bán nhan nhản gần trường học, nhà trẻ - ảnh 1

Tại Điều 32 “Hành vi vi phạm về mua, bán thuốc lá” có nêu: Bán thuốc lá phía ngoài cổng các nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, THCS, THPT, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường trong phạm vi 100m tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó thì bị phạt từ 3-4 triệu đồng.

Thuốc lá được bày bán nhan nhản gần trường học, nhà trẻ - ảnh 2

Gần cổng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, những quán trà đá kiêm bán thuốc lá vẫn bày bán hàng ngày.

Thuốc lá được bày bán nhan nhản gần trường học, nhà trẻ - ảnh 3

Có ít nhất 4 quán vỉa hè nằm xung quanh bán kính chưa đầy 10m (kể từ điểm gần nhất) bao vây ngôi trường nổi tiếng này.

Thuốc lá được bày bán nhan nhản gần trường học, nhà trẻ - ảnh 4

Trong dự thảo nghị định xử phạt ghi các tổ chức, cá nhân vi phạm vào điều trên còn bị phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính; Tước quyền sử dụng giấy phép bán buôn hoặc bán lẻ sản phẩm thuốc lá từ 1-3 tháng. Ảnh chụp trước cổng trường mẫu giáo Hoa Sen, Thái Thịnh, Hà Nội.

Thuốc lá được bày bán nhan nhản gần trường học, nhà trẻ - ảnh 5

Khu vực đối diện cổng trường THPT Việt Đức (khoảng cách 30m) hàng quán tạp hóa vẫn bày bán nhiều loại thuốc lá khác nhau mà không hề ghi cấm bán thuốc lá cho người chưa đến 18 tuổi.

Thuốc lá được bày bán nhan nhản gần trường học, nhà trẻ - ảnh 6

Đối với hành vi bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi, sử dụng người chưa đủ 18 tuổi bán thuốc lá sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng. Bên cạnh đó, hành vi không treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi tại điểm bán theo quy định cũng sẽ bị phạt từ 500.000 - 1 triệu đồng. Ảnh chụp tại một cửa hàng bán hàng tạp hóa gần trường THCS Trưng Vương.

Thuốc lá được bày bán nhan nhản gần trường học, nhà trẻ - ảnh 7

Ở nhiều nước, việc hút thuốc và bán nơi công cộng bị cấm hoàn toàn.

Thuốc lá được bày bán nhan nhản gần trường học, nhà trẻ - ảnh 8

Tại khu vực Hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm), khách du lịch nước ngoài và người Việt Nam có thể dễ dàng mua thuốc lá với nhiều chủng loại khác nhau.

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, trong 2 tháng đầu năm 2013, ngành sản xuất thuốc lá trong nước tăng trưởng nhẹ do nhu cầu tiêu thụ Tết Nguyên đán và chuẩn bị cho các dịp lễ hội đầu năm. Trong đó, thuốc lá bao các loại trong 2 tháng đầu năm ước đạt 853,2 triệu bao, tăng 1,3% so với cùng kỳ.

Thái An

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều