Thức thâu đêm nấu bánh chưng, người Hà Nội quay về không khí Tết xưa

Những ngày cận Tết, đi trên phố phường Hà Nội, chúng ta dễ dàng bắt gặp những nồi bánh chưng nghi ngút khói trên vỉa hè.

Những ngày cận Tết, đi trên phố phường Hà Nội, chúng ta dễ dàng bắt gặp những nồi bánh chưng nghi ngút khói trên vỉa hè.
Năm nay là năm thứ 8 chú Sơn (60 tuổi sống ở 392 Khương Đình) nấu bánh chưng. Bánh chưng chú Sơn làm chủ yếu phục vụ người thân, gia đình, hàng xóm xung quanh khu nhà.
Hà Nội vốn biết đến là phố thị phồn hoa nên không có nhiều không gian, vì vậy người dân ở đây đã chọn vỉa hè là nơi để nấu bánh.
Chia sẻ với PV Infonet, chú Sơn cho biết: "Bánh cho vào nồi luộc sau 12 tiếng mới có thể vớt ra, coi như là thức trắng đêm, chưa kể phải liên tục tiếp nước để bánh chưng chín đều. Mỗi một đêm tôi nấu được khoảng 170 chiếc, năm nay lượng bánh chưng tôi làm gấp đôi năm ngoái do nhu cầu tăng cao nên mất khoảng 3 đêm mới xong".
Trong quá trình luộc bánh, thỉnh thoảng phải đổ thêm nước để đảm bảo nước luôn ngập bánh
Bếp luộc bánh được bắc trên những viên gạch xếp chồng lên nhau, đun bằng những cây củi to và trấu.
Nhiều gia đình cũng rủ nhau nhóm lửa rồi cùng nhau quây quần bên nồi bánh chưng, cả đêm để cảm nhận sự nồng ấm của một cái Tết cổ truyền đang đến rất gần. 
Do bận với công việc, đến giữa đêm gia đình này mới có thể bắc nồi luộc bánh chưng xanh.
Hình ảnh nồi bánh chưng bên bếp lửa hồng gợi nhớ Tết xưa của nhiều người dân Hà Nội.
Ở một góc vỉa hè trên đường Khương Hạ, những đứa trẻ được gia đình cho ra ngồi nấu những nồi bánh chưng cung bố mẹ để thưởng thức và hiểu được giá trị, ý nghĩa của chiếc bánh chưng và ngày Tết cổ truyền.

TIN LIÊN QUAN
Anh Hùng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều