Thực hư việc Nga phát triển “siêu” vũ khí chống lại tên lửa siêu thanh

Tờ Izvestia của Nga dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng cho biết, các kỹ sư Nga đang triển khai thiết kế loại tên lửa có tầm bắn siêu xa, có khả năng đánh chặn các mục tiêu di động và có tốc độ cao.

Được biết, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định phát triển hệ thống tên lửa đánh chặn tầm xa trang bị cho máy bay tiêm kích MiG-31 và MiG-41 trong tương lai. Ngoài ra đã tiến hành các cuộc nghiên cứu chiến thuật liên quan đến loại tên lửa “không đối không”.

Máy bay tiêm kích MiG-31 của Nga. (Ảnh tư liệu).

Hiện nay Nga đang rất tích cực phát triển các thiết bị bay thế hệ tương lai. Những chiếc máy bay thế hệ thứ 5 và thứ 6 sẽ thay thế các phiên bản trước đó và đóng vai trò quan trọng trong các lực lượng vũ trang Nga.

Các máy bay tiêm kích thế hệ thứ 6 hiện nay đang được các cường quốc nghiên cứu và phát triển ở các giai đoạn khác nhau. Một trong những máy bay này đó là MiG-41 do công ty MiG thiết kế, dự kiến sau khi ra đời chúng sẽ thay thế cho các máy bay MiG-31 huyền thoại.

Ấn phẩm lưu ý rằng, tổ hợp vũ khí như vậy sẽ được thiết kế theo cơ chế sau: phương tiện hạng nặng tác chiến trên không với tốc độ cao sẽ đưa thiết bị tấn công mang tên lửa “không đối không” tới khoảng cách xa vài trăm km, sau đó tên lửa sẽ tách ra và bắt đầu tự tìm kiếm mục tiêu.

Các tổ hợp tên lửa này cũng sẽ phát huy hiệu lực khi máy bay hoạt động trong cùng một trường thông tin. Việc phát hiện mục tiêu địch có thể thực hiện nhờ hệ thống radar trên mặt đất, trong khi máy bay chiến đấu chỉ cần phóng tên lửa có tầm bắn siêu xa vào khu vực cần thiết mà không cần phải tham gia bất kỳ cuộc chiến nào trên không.

Theo một số nguồn tin, ứng cử viên cho tên lửa không đối không là tên lửa tầm trung K-77M. Tên lửa K-77M được Cục thiết kế Detal, một công ty con của Tập đoàn Tên lửa đạn dược chiến lược Nga, nghiên cứu và thiết kế.

Điểm nổi bật nhất của tên lửa K-77M chính là hệ thống điều khiển tân tiến của tên lửa cùng hệ thống radar APAA (ăng-ten mảng pha quét chủ động) gắn bên trong đầu tên lửa. Nhờ hệ thống điều khiển tân tiến và APAA, một khi đã khóa mục tiêu, tên lửa K-77M sẽ bắn trúng đích, bất kể mục tiêu có cố “né” đến đâu. Tên lửa K-77M còn có thể tiêu diệt cả máy bay tàng hình và máy bay không người lái.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều