Thực hư việc 400 binh sĩ Mỹ vẫn bám trụ ở lại Syria sau khi rút quân?

Một quan chức Chính phủ Mỹ cho hay, Washington có kế hoạch duy trì 400 binh sĩ lại ở Syria, trong đó một nửa hoạt động ở khu vực phía bắc do người Kurd kiểm soát và một nửa ở căn cứ Al-Tanf, phía đông nam biên giới Syria.

Trước đó, Washington tuyên bố có kế hoạch giảm bớt sự hiện diện quân sự ở phía bắc Syria xuống còn 200 binh sĩ làm nhiệm vụ “gìn giữ hòa bình”. Tuy nhiên, trong tuyên bố này, Mỹ không nhắc tới kế hoạch chi tiết về hoạt động ở căn cứ Al-Tanf, khu vực nằm ở vị trí chiến lược của Syria, sát với biên giới Jordan và Iraq. 

Mỹ được cho vẫn duy trì 400 quân nhân ở lại Syria sau quá trình rút quân.

RT cho hay, 400 binh sĩ Mỹ ở lại Syria sẽ là một phần của lực lượng có từ 800 đến 1.500 quân nhân phương Tây hoạt động ở Syria. Ngoài 400 lính Mỹ, số còn lại đến từ các nước đồng minh châu Âu của Mỹ.

Mỹ cho rằng, việc nước này triển khai quân tới Syria là việc làm cần thiết để tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Tuy nhiên, hành động của Mỹ không nhận được sự chấp thuận từ phía Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và chính quyền Damascus.

Lâu nay, Nga cũng nhiều lần lên tiếng phàn nàn về căn cứ Al-Tanf. Thậm chí, Moscow cho rằng, quân đội Mỹ đã cố tình phớt lờ để các nhóm phiến quân Syria sử dụng địa bàn Al-Tanf làm nơi tái tổ chức lực lượng để triển khai các đợt tấn công nhằm vào quân đội chính phủ Syria.

Ngoài ra, Nga cáo buộc trại tị nạn Rukban, nằm gần căn cứ Al-Tanf còn được dùng làm nơi chiêu mộ các tay súng cho lực lượng nổi dậy Syria.

Chia sẻ trước phóng viên hôm 22/2, Tổng thống Donald Trump cho hay việc duy trì một lực lượng nhỏ binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Syria không đi ngược lại với tuyên bố ban đầu hồi tháng 12/2018 của nhà lãnh đạo Mỹ về việc rút toàn bộ binh sĩ về nước.

Tuy nhiên, 400 binh sĩ Mỹ ở lại Syria tương đương với 1/5 lực lượng 2.000 lính Mỹ đang hoạt động ở Syria.

Điều đáng nói, không rõ ông Trump nhắc tới việc duy trì đội quân gìn giữ hòa bình 200 lính Mỹ như thông báo ban đầu từ phía Nhà Trắng hay 400 quân như những báo cáo gần đây cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều