Thực hư việc 400 binh sĩ Mỹ vẫn bám trụ ở lại Syria sau khi rút quân?

Một quan chức Chính phủ Mỹ cho hay, Washington có kế hoạch duy trì 400 binh sĩ lại ở Syria, trong đó một nửa hoạt động ở khu vực phía bắc do người Kurd kiểm soát và một nửa ở căn cứ Al-Tanf, phía đông nam biên giới Syria.

Trước đó, Washington tuyên bố có kế hoạch giảm bớt sự hiện diện quân sự ở phía bắc Syria xuống còn 200 binh sĩ làm nhiệm vụ “gìn giữ hòa bình”. Tuy nhiên, trong tuyên bố này, Mỹ không nhắc tới kế hoạch chi tiết về hoạt động ở căn cứ Al-Tanf, khu vực nằm ở vị trí chiến lược của Syria, sát với biên giới Jordan và Iraq. 

Mỹ được cho vẫn duy trì 400 quân nhân ở lại Syria sau quá trình rút quân.

RT cho hay, 400 binh sĩ Mỹ ở lại Syria sẽ là một phần của lực lượng có từ 800 đến 1.500 quân nhân phương Tây hoạt động ở Syria. Ngoài 400 lính Mỹ, số còn lại đến từ các nước đồng minh châu Âu của Mỹ.

Mỹ cho rằng, việc nước này triển khai quân tới Syria là việc làm cần thiết để tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Tuy nhiên, hành động của Mỹ không nhận được sự chấp thuận từ phía Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và chính quyền Damascus.

Lâu nay, Nga cũng nhiều lần lên tiếng phàn nàn về căn cứ Al-Tanf. Thậm chí, Moscow cho rằng, quân đội Mỹ đã cố tình phớt lờ để các nhóm phiến quân Syria sử dụng địa bàn Al-Tanf làm nơi tái tổ chức lực lượng để triển khai các đợt tấn công nhằm vào quân đội chính phủ Syria.

Ngoài ra, Nga cáo buộc trại tị nạn Rukban, nằm gần căn cứ Al-Tanf còn được dùng làm nơi chiêu mộ các tay súng cho lực lượng nổi dậy Syria.

Chia sẻ trước phóng viên hôm 22/2, Tổng thống Donald Trump cho hay việc duy trì một lực lượng nhỏ binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Syria không đi ngược lại với tuyên bố ban đầu hồi tháng 12/2018 của nhà lãnh đạo Mỹ về việc rút toàn bộ binh sĩ về nước.

Tuy nhiên, 400 binh sĩ Mỹ ở lại Syria tương đương với 1/5 lực lượng 2.000 lính Mỹ đang hoạt động ở Syria.

Điều đáng nói, không rõ ông Trump nhắc tới việc duy trì đội quân gìn giữ hòa bình 200 lính Mỹ như thông báo ban đầu từ phía Nhà Trắng hay 400 quân như những báo cáo gần đây cho biết.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Thực hư 400 binh sĩ Mỹ vẫn bám trụ ở lại Syria sau khi rút quân Mỹ rút quân khỏi Syria quân đội mỹ ở syria Trump biên giới syria quân đội syria chiến sự ở syria căn cứ Al-Tanf khủng bố IS Damascus

Tại sao mức tiêu thụ rượu đang gia tăng ở Ấn Độ?

Mức tiêu thụ rượu tại Ấn Độ ngày càng gia tăng, do một số nguyên nhân dưới đây

Cặp đôi đi hưởng tuần trăng mật theo cách ‘không giống ai’

Thay vì tới những thành phố hoa lệ hay thiên đường nghỉ dưỡng, cặp đôi mới cưới đi hưởng tuần trăng mật theo cách 'không giống ai'.

Đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý người thân, bạn bè cần tiền gấp để trả hóa đơn

Lợi dụng cuộc khủng hoảng chi phí sống, đối tượng lừa đảo giả vờ là người thân hay bạn bè đang cần tiền gấp để trả các loại hóa đơn nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền.

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này và điện thoại di động ở khắp mọi nơi có thể không kết nối được với Internet.

Các ‘anh hùng bàn phím’ đẩy người đàn ông vào cảnh ‘làm ơn mắc oán’

Người đàn ông nhanh tay cứu bé gái thoát nạn, nhưng lại rơi vào cảnh 'làm ơn mắc oán' chỉ vì những lời bình luận từ các 'anh hùng bàn phím'.

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !