Thực hư Nga triển khai căn cứ hải quân mới trên biển Azov?

Hôm 26/11, đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) Alexander Lukashevich cho hay Moscow không có kế hoạch triển khai một căn cứ hải quân mới trên biển Azov.

“Thực tế, Nga không có kế hoạch triển khai một căn cứ hải quân mới trên biển Azov. Các lực lượng và vũ khí được Nga triển khai tới khu vực này nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động của cây cầu Crimea”, TASS dẫn lời ông Lukashevich trong phiên họp đặc biệt của Hội đồng thường trực OSCE.

Chiến đấu cơ Nga bay tuần tra phía trên cây cầu Crimea. 

“Theo quy định, chưa mất tới 3 giờ đồng hồ để kiểm tra các tàu thuyền của Ukraine di chuyển qua eo biển Kerch. Đây là trách nhiệm của lực lượng bảo vệ biên giới Nga và nhằm đảm bảo an ninh cho vùng lãnh hải của Nga trước những mối đe dọa đến từ lực lượng cực đoan Ukraine. Bởi họ từng cảnh báo sẽ cho nổ tung cây cầu Crimea”, ông Lukashevich nói thêm.

Ông Lukashevich còn cáo buộc trong những tháng gần đây dưới sự hỗ trợ của Washington, Kiev cố tình làm gia tăng căng thẳng bằng việc kích động và gieo rắc mối nghi ngờ về việc Nga quân sự hóa biển Azov.

“Nga đã nhiều lần khẳng định, đây là những cáo buộc vô căn cứ và do phương Tây khơi mào. Phương Tây cố tình tạo ra một ‘câu chuyện đáng sợ’ về Nga”, ông Lukashevich chia sẻ.

Cũng theo ông Lukashevich, “tình trạng khiêu khích trên khu vực Azov - Kerch là một phần trong chiến lược giành ưu thế quyền lực của chính quyền Kiev nhằm đánh lạc hướng dư luận Ukraine trước những vấn đề chính trị trong nước”.

Trước đó, Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) tuyên bố ba tàu chiến của hải quân Ukraine là Berdyansk, Yanu Kapu và Nikopol đã vượt qua biên giới trên biển của Nga (qua đó vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển) với mục đích đến được một khu vực tạm thời bị phong tỏa và hướng về phía eo biển Kerch vào ngày 25/11. Một nhóm tàu chiến khác của Ukraine cũng đã hướng đến eo biển Kerch từ cảng Berdyansk. Khi đó, eo biển Kerch đang tạm thời bị đóng cửa với các tàu dân sự vì lý do an ninh.

Kết quả, Nga đã bắt giữ 3 tàu Ukraine cùng 3 thủy thủ. Những người này chỉ bị thương nhẹ và đã được phía Nga sơ cứu nên không ảnh hưởng tới tính mạng.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều