Thực hư Nga không dám phóng tên lửa hành trình Kalibr ở Syria vì lo tốn tiền?

Nga được cho không còn dùng tên lửa hành trình Kalibr tham gia sứ mệnh chiến đấu ở Syria do lo tốn tiền và mất an toàn cho dân thường.

Trên thực tế, các chiến hạm và tàu ngầm của Nga đang hoạt động ở phía đông Địa Trung Hải đều được trang bị tên lửa hành trình Kalibr. Song gần đây, Nga được cho không còn sử dụng loại tên lửa này.

Nga được cho đã dừng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr tham gia chiến sự ở Syria. (Ảnh minh họa)

Theo giới phân tích, nguyên nhân là do hoạt động sử dụng tên lửa Kalibr gây tốn kém tài chính và đe dọa tới tính mạng dân thường Syria.

Trang tin Avia.pro dẫn lời một nhà phân tích quân sự cho hay, tên lửa hành trình Kalibr là vũ khí tấn công cực kỳ hiệu quả, có thể phá hủy mọi thành lũy của các tay súng khủng bố đang hoạt động trên lãnh thổ Syria. Song điều này đồng nghĩa với việc tính mạng dân thường Syria cũng bị đe dọa. Ngoài ra, chi phí sử dụng tên lửa hành trình Kalibr không hề nhỏ. Cụ thể, nếu Nga phóng 26 tên lửa hành trình Kalibr, chi phí sẽ là 170 triệu USD. Tuy nhiên, để tiêu diệt toàn bộ lực lượng phiến quân Syria ở tỉnh Idlib, Nga sẽ phải chi tới 650 triệu USD. Con số này tương đương với chi phí mua 18 tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57.

Hiện Nga chưa đưa ra lời bình luận về việc ngừng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr trên chiến trường Syria.

Kalibr là loạt tên lửa hành trình sử dụng trên tàu chiến. Kalibr được sản xuất với nhiều phiên bản có tầm bắn khác nhau. Trong đó, phiên bản 3M-14 Kalibr thuộc loại tên lửa hành trình tấn công mặt đất có tầm bắn hơn 1.500 km. Ngoài ra, phiên bản 3M-14 Kalibr còn được xem là đối thủ của tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ chế tạo.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều