Thực hư Nga bao che cho hành động vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên?

Hôm 13/9, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cáo buộc, Nga đang tìm cách bao che cho những hành động vi phạm của công dân Nga liên quan tới lệnh trừng phạt mà Liên Hợp Quốc áp đặt với Triều Tiên.

Lời cáo buộc của bà Nikki Haley được đưa ra sau khi Moscow được cho đã tác động tới một bản báo cáo về hoạt động thi hành lệnh trừng phạt áp đặt với Triều Tiên. 

Bản báo cáo này cũng đã được trình lên ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo An vào tháng trước.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. 

Reuters đưa tin theo nội dung bản báo cáo, Bình Nhưỡng vẫn chưa cho dừng chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa cũng như có những hành động vi phạm lệnh trừng phạt liên quan tới hoạt động xuất khẩu.

Giới ngoại giao cho biết, Nga đã gây áp lực đối với các quan sát viên giám sát lệnh trừng phạt với Triều Tiên để sửa đổi bản báo cáo trên. Trong khi 15 thành viên Hội đồng Bảo an nhất trí cho công bố bản báo cáo, nhưng Mỹ lại phản đối cho công khai văn bản đã được sửa đổi.

“Nga không được phép sửa và cản trở bản báo cáo của nhóm chuyên gia độc lập LHQ liên quan tới các lệnh trừng phạt Triều Tiên. Việc thi hành đầy đủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an cần tất cả các quốc gia thành viên trong LHQ tuân thủ bao gồm cả Nga”, bà Haley nói.

Hiện phái đoàn Nga tại LHQ chưa đưa ra bình luận sau tuyên bố của đại sứ Mỹ Haley. Chủ tịch Ủy ban giám sát viên trừng phạt độc lập của LHQ cũng chưa có bất cứ nhận định nào sau cáo buộc của quan chức Mỹ.

Còn theo một quan chức ngoại giao giấu tên, trong bản báo cáo sửa đổi, tên của một số công dân Nga bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt áp đặt với Triều Tiên đã được xóa bỏ.

Trước đó, Nga và Trung Quốc cũng đã đề nghị Hội đồng Bảo an bàn bạc giảm bớt các lệnh trừng phạt với Triều Tiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp mặt hồi tháng Sáu ở Singapore.

Tuy nhiên, cả Mỹ và các thành viên khác trong Hội đồng Bảo an vẫn khẳng định cần duy trì lệnh trừng phạt khắt khe với Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng có hành động hiện thực hóa cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều