Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Qatar

Theo TTXVN, ngày 14/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Qatar, Phó Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã chào xã giao Thủ tướng Qatar Sheikh Abdullah Bin Nasser Bin Khalifa Al-Thani.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự đón tiếp chu đáo, thân tình và sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Qatar trong việc tổ chức “Những ngày Việt Nam tại Qatar” đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng sự kiện này sẽ góp phần củng cố hơn nữa tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng chứng kiến những thành tựu to lớn mà Nhà nước và nhân dân Qatar đã đạt được trong hai thập kỷ qua, đưa đất nước này trở thành một trong những trung tâm hàng đầu khu vực trên nhiều lĩnh vực kinh tế; tin tưởng rằng với quyết tâm và tiềm năng sẵn có nhân dân Qatar sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa. 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt với Qatar và nhận thấy quan hệ giữa hai nước thời gian qua đã có nhiều bước phát triển tích cực. Kim ngạch thương mại ngày càng tăng, đạt gần 265 triệu USD năm 2013, tăng 8% so với năm 2012.

Trong chuyến thăm này của Phó Thủ tướng, lãnh đạo một số Bộ, ngành của Việt Nam và đoàn doanh nghiệp lớn đi cùng đoàn sẽ gặp các đối tác Qatar để trao đổi về nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là về kinh tế.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất một số biện pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Qatar. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận các đề xuất của phía Qatar và mong muốn được chứng kiến những dự án hợp tác giữa hai nước sớm được triển khai tại Việt Nam như các dự án Nhà máy xay xát gạo của Công ty lương thực Hassad với tỉnh Trà Vinh và Cần Thơ; Nhà máy sản xuất phân đạm của Công ty dầu khí Qatar với Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam...

Phó Thủ tướng cũng chuyển lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng mời Thủ tướng Qatar sớm thăm chính thức Việt Nam; khẳng định việc trao đổi đoàn các cấp thường xuyên là nhân tố quan trọng để củng cố quan hệ chính trị giữa hai nước. 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam khuyến khích và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Qatar đầu tư vào các dự án hạ tầng cơ sở, sản xuất và chế biến sản phẩm nông nghiệp, du lịch... tại Việt Nam. Phó Thủ tướng đề nghị sớm triển khai cụ thể các thỏa thuận trong Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Tổng công ty kinh doanh vốn nhà nước Việt Nam (SCIC) và Qatar Holdings (01/2012) về việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại Việt Nam; mong muốn phía Qatar xem xét tích cực những đề xuất hợp tác đầu tư của SCIC hoặc chủ động nêu ra các dự án mà phía Qatar quan tâm.

Đề nghị Chính phủ Qatar giúp Việt Nam xây dựng Trung tâm lao động theo các tiêu chuẩn lao động của Qatar nhằm phát huy tiềm năng hợp tác về lao động trong quan hệ hai nước; đề nghị Thủ tướng Qatar ủng hộ các doanh nghiệp trong nước đầu tư vào lĩnh vực khách sạn du lịch và khuyến khích khách du lịch Qatar đến Việt Nam, có chính sách đơn giản hóa thủ tục visa nhằm khuyến khích du khách Việt Nam thăm Qatar...

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị hai nước tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và trong các vấn đề lợi ích của hai nước. 

Thủ tướng Qatar Sheikh Abdullah Bin Nasser Bin Khalifa Al-Thani bày tỏ vui mừng đón đoàn Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Qatar và nhất trí với các đánh giá, đề xuất của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc hội kiến này. Thủ tướng Qatar khẳng định coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam và sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành Qatar triển khai các thỏa thuận, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, lao động và du lịch. Thủ tướng cũng vui vẻ nhận lời mời sẽ sớm thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hội đàm với Phó Thủ tướng Qatar Ahmed Bin Zaid Al-Mahmoud. Trong cuộc hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của mỗi nước, cùng nhau điểm lại những nét chính trong quan hệ hai nước và trao đổi những biện pháp cụ thể để phát triển hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Qatar. 

Về kinh tế, hai bên khẳng định quyết tâm nâng kim ngạch thương mại song phương lên 1 tỷ USD trong những năm tới; thúc đẩy việc triển khai tốt các thỏa thuận hợp tác tài chính-ngân hàng, các dự án đầu tư đã cam kết; nỗ lực tạo điều kiện tối ưu cho nhau để đẩy mạnh trao đổi thương mại song phương, đầu tư vào các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng giao thông, năng lượng, nông nghiệp…; hỗ trợ các doanh nghiệp hai bên tham gia các hội chợ, triển lãm và tìm hiểu thị trường, tiến hành các hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Qatar ưu tiên tăng tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Qatar, nhất là trong bối cảnh Qatar sẽ đăng cai tổ chức World Cup 2022. 

Nhân chuyến thăm, hai bên đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Luật pháp giữa hai Bộ Tư pháp. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Phó Thủ tướng Qatar Ahmed Bin Zaid Al-Mahmoud sang thăm Việt Nam, Phó Thủ tướng Al-Mahmoud cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

B.T

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !