Thúc đẩy quan hệ Đối tác Việt Nam - Hàn Quốc

Nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã thăm làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 10-11/12/2014.
Nhân chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Hàn Quốc từ ngày 10-11/12/2014, Thứ  trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đặng Minh Khôi đã trả lời báo chí trong nước về ý nghĩa và kết quả chuyến thăm làm việc tại Hàn Quốc, đặc biệt là việc ký kết FTA Việt Nam - Hàn Quốc.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc Hội đàm với Tổng thống Pắc Cưn Hê, tiếp Thị trưởng thành phố Busan, thăm khu công nghiệp tự do Busan-Chinhae, chủ trì Đối thoại với các doanh nghiệp Hàn Quốc, tiếp nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc và một số tổ chức hữu nghị Hàn – Việt...

Tại cuộc Hội đàm với Tổng thống Pắc Cưn Hê, trong không khí hữu nghị, cởi mở và tin cậy, hai bên đã thảo luận và đạt được sự nhất trí cao về những phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể để thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc thời gian tới: nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, mở rộng hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương, phát huy hiệu quả các cơ chế đối thoại và hợp tác. Chính phủ Hàn Quốc khẳng định tiếp tục coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách ODA và dành ưu tiên cho các dự án thuộc các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, tăng trưởng xanh, phát triển nguồn nhân lực. Các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng bày tỏ hết sức quan tâm và mong muốn mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng... Hai bên cũng khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân mỗi nước tại nước kia trong bối cảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và người Hàn Quốc tại Việt Nam đang hướng đến con số 130 nghìn người. Tổng thống Hàn Quốc hứa sẽ xem xét tích cực việc gia hạn “Bản ghi nhớ đặc biệt” về hợp tác lao động sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay.

Kết quả nổi bật nhất là nhân chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai nước đã chính thức tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA). Là FTA thế hệ mới với mức độ cam kết sâu rộng, Hiệp định có ý nghĩa quan trọng đối với việc thúc đẩy hợp tác thương mại song phương hướng tới mục tiêu kim ngạch 70 tỷ USD vào năm 2020, tạo điều kiện để hàng hóa Việt Nam có thể cạnh tranh tốt hơn tại thị trường Hàn Quốc, nhất là trong các lĩnh vực như nông thủy sản, dệt may… Hiệp định cũng sẽ giúp thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam, khuyến khích chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao trình độ và năng lực sản xuất, qua đó tạo xung lực và cơ hội mới cho hợp tác kinh tế giữa hai nước, góp phần đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước lên tầm cao mới.

Hai bên nhất trí duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không tại Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực; tất cả các nước đều phải tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; ủng hộ ASEAN và Trung Quốc thực hiện nghiêm túc DOC và sớm tiến tới COC. Hai bên cũng trao đổi sâu rộng về vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có đề cập đến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và tại Biển Đông.

Diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đang phát triển hết sức tốt đẹp sau 5 năm nâng cấp quan hệ lên thành "Đối tác Hợp tác Chiến lược" (năm 2009) và Hàn Quốc ngày càng khẳng định vị thế là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nhà đầu tư lớn nhất, là nước đứng thứ hai cung cấp ODA cho Việt Nam, đối tác thương mại thứ ba, chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố sự tin cậy về mặt chính trị cũng như thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. Có thể khẳng định rằng chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, đạt được những kết quả quan trọng và thực chất.

PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !