Thuật toán mới giúp phát hiện ý định tự tử

Theo New York Daily News, một nghiên cứu gần đây được đăng tải trên tạp chí Nature Human Behavior cho biết, chúng ta có thể biết một người có ý định tự tử bằng một thuật toán máy tính hay một hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Ảnh minh họa.

Ông Marcel Just, giáo sư tâm lý học tại Đại học Carnegie Mellon kiêm giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hình ảnh Trí tuệ Nhận thức, đã phát triển một chương trình máy tính có khả năng nhận dạng và xác định cảm xúc. Ông hy vọng công nghệ mới sẽ giúp ngăn chặn những người có ý định tự tử.

Các nhà nghiên cứu đã lựa chọn 34 người, trong đó có 17 người cho biết họ đang có ý định tự tử. Tiếp đó, họ được cho đọc 30 từ có ý nghĩ tích cực như “vô tư" hay "tốt", tiêu cực như "tàn nhẫn" hoặc "xấu hổ" và những từ liên quan đến cái chết như "dùng thuốc quá liều" hoặc "vô vọng". Phản ứng của não trong quá trình đọc đó được ghi lại và phân tích.

Kết quả, hệ thống trí tuệ nhân tạo đã có ra kết quả chính xác tới 91% khi xác định được 15 trong số 17 người có ý định tự tử và 16 trong tổng số 17 người không có ý định tự tử.

Ông Just nói: "Chúng ta có thể nhìn vào các biểu hiện thần kinh đó và xem nó thay đổi thế nào, người đó đang nghĩ gì, có bình thường hay không”.

Chương trình máy tính trên còn có thể phân biệt hai đối tượng có ý nghĩ tự tử và đã từng cố tự tử. Nó sẽ không hoàn toàn ngăn chặn được tự tử nhưng là một bước quan trọng để phát hiện ra dấu hiệu trầm cảm. Ông Just hy vọng phát hiện mới trên có thể giúp được nhiều người đang cần sự giúp đỡ.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !